Saturday , 18 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » 11 lý do nên ăn cà chua

11 lý do nên ăn cà chua

Mặc dù lycopene được hấp thụ tốt nhất từ cà chua
đã nấu chín nhưng vitamin C và các enzim khác tìm thấy trong cà chua lại
tốt hơn khi thưởng thức tươi. Chỉ cần thêm một chút dầu oliu vào cà
chua tươi có thể làm tăng đáng kể khả năng hấp thụ lycopene. Đồng thời
ăn cà chua giúp đảm bảo khả năng hấp thu dưỡng chất tốt nhất. Nên thưởng
thức cà chua đã nấu chín trong các món súp, canh, cà ri và cà chua tươi
sống trong các món salad, sandwich và salsa.

11 lý do nên ăn cà chua 1

1. Làm giảm ung thư vú

Cà chua có chứa một tập hợp các dưỡng chất từ thực
vật gọi là carotenoid. Có thể bạn đã từng nghe qua về beeta caroten và
lycopene, nhưng ở đây còn có những dưỡng chất khác. Trong một nghiên cứu
trên Journal of the National Cancer Institue, hàm lượng
carotenoid cao trong cà chua bao gồm alpha-carotene, beta-carotene,
lutein, zeaxanthin, lycopene và total carotenoid có thể làm giảm nguy cơ
ung thư vú.

2. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Theo một nghiên cứu mới trong tạp chí Cell Biochemistry and Biophysics,
các nhà khoa học đã tạo ra bệnh lý tiểu đường ở động vật và tiến hành
cho một số ăn lycopene trong khi số khác được cho ăn theo chế độ ăn uống
điển hình không có lycopene. Hệ thống sinh hóa của những con vật với
chế độ ăn có lycopene trở lại bình thường trong khi số còn lại vẫn tồn
tại các mức tiểu đường. Nghiên cứu này đã đưa ra những hy vọng về việc
lycopene được tìm thấy trong cà chua có thể giúp khôi phục sự cân bằng
hóa sinh đối với các bệnh nhân mắc tiểu đường.

3. Ngăn ngừa đột quỵ

Nghiên cứu mới công bố trên Harvard Heath Letter cho thấy hàm lượng lycopene cao trong cà chua có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.

4. Giảm nguy cơ bệnh tim

Các nghiên cứu khác cũng cho rằng lycopene có trong
cà chua, khi được ăn thường xuyên, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới
29%. Cà chua tươi và chiết xuất cà chua được chứng minh là có thể làm
giảm cholesterol, LDL cholesterol, và các lipid trung tính
(trilycerides), ngăn ngừa kết tụ tiểu cầu – nhân tố gây bệnh xơ vữa động
mạch.

5. Chống ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết

Dưỡng chất thực vật quan trọng chứa trong cà chua là
lycopene cũng được chứng minh là có khả năng chống lại lão hóa và những
tác dụng chống ung thư. Lycopene được chứng minh là đặc biệt hiệu quả
khi chống lại ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

6. Bảo vệ cơ thể khỏi di chứng bệnh tật

Lycopene tìm thấy trong cà chua thậm chí còn bảo vệ những vật liệu di truyền của chúng ta khỏi những di chứng của bệnh tật.

7. Tan mỡ hiệu quả

Cà chua còn kích thích việc sản sinh amino axit cacnitin giúp làm tăng tốc độ tan mỡ trong cơ thể tới hơn 30%.

8. Tăng cường hệ miễn dịch

Với một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào cho cơ thể, cà chua có thể giúp hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh.

9. Hạn chế loãng xương

Thiếu hụt lycopene trong chế độ ăn của phụ nữ tuổi mãn kinh có liên quan tới chứng loãng xương.

10. Cải thiện thị lực

Là nguồn cung cấp các dưỡng chất thực vật như beta
carotene, lutein và zeaxanthin, cà chua có thể giúp cải thiện thị lực và
bảo vệ mắt khỏi thoái hóa.

11. Dễ chế biến món ăn ngon

Cà chua cũng rất ngon và có thể chế biến được nhiều
món khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng cà chua để nấu pasta, salad, cà
ri và rất nhiều món ngon khác.

Theo VnExpress

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.