Tuesday , 21 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » 7 cách giảm nguy cơ ung thư ruột

7 cách giảm nguy cơ ung thư ruột

1. Nhận biết các dấu hiệu bệnh

Ung thư ruột có một vài dấu hiệu cảnh báo sớm và phát triển nhiều năm
trước khi lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Đối với nhiều
người, đi ngoài ra máu thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Nếu phát
hiện dấu hiệu này hay có những triệu chứng khác thường trong thói quen
vệ sinh, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ Rosemary Lester tại
Victoria’s Chief Health còn cho biết: “Những dấu hiệu khác bao gồm tiêu
chảy hoặc táo bón, chướng bụng và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi”.

2. Chú ý tiền sử mắc bệnh của các thành viên trong gia đình

Cần có những hiểu biết về bệnh sử của gia đình bạn. Đối với một số
người, ung thư ruột có thể di truyền trong gia đình bởi những tổn thương
trong gene truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu một người họ hàng
gần đã mắc bệnh này, đặc biệt nếu họ trẻ hơn 50 tuổi khi được chẩn đoán
bệnh, bạn cần trao đổi với bác sĩ của mình.

3. Thường xuyên kiểm tra sàng lọc ung thư ruột

Việc kiểm tra thường xuyên nhằm phát hiện polyp và ung thư ở giai
đoạn đầu, tạo điều kiện cho việc chữa trị sau này. Phó giáo sư Graham
Newstead từ Bowel Cancer Australia khuyến khích mọi người tham gia xét
nghiệm FOBT (faecal occult blood test – xét nghiệm máu ẩn trong phân)
bởi việc này rất đơn giản, không đau đớn, đồng thời tỷ lệ sống sót
khoảng 90% đối với những người được chữa trị sớm.

4. Giảm lượng cholesterol trong cơ thể

Thuốc statins nhằm giảm cholesterol thường được những bệnh nhân tim
mạch sử dụng. Tuy nhiên, hiện thuốc này được cho là làm giảm nguy cơ ung
thư ruột khoảng 82% trong 5 năm. Đây chính là kết luận của nhóm bác sĩ
tại Bệnh viện đại học Norwich, những người chứng minh mối liên hệ giữa
hàm lượng cholesterol cao và ung thư ruột. Mặc dù vẫn cần thêm nhiều
nghiên cứu hơn nữa nhưng việc giảm cholesterol vẫn tốt cho sức khỏe ở
nhiều phương diện khác nhau.

7 cách giảm nguy cơ ung thư ruột 1

5. Bổ sung nhiều chất xơ

Các nhà nghiên cứu đã so sánh số liệu từ 2 triệu người và nhận thấy
việc tăng cường hấp thụ chất xơ khoảng 10 g một ngày có thể làm giảm
nguy cơ mắc ung thư ruột khoảng 10%. Dường như chất xơ từ ngũ cốc cung
cấp sự bảo vệ nhiều hơn từ trái cây và rau củ, vì vậy nên ăn nhiều bánh
mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, gạo lức. Theo các bác sĩ, chất xơ giảm
thời gian những chất thải tồn tại trong ruột và kích thích sự phát triển
của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

6. Ăn đậu hạt và trái cây khô

Một nghiên cứu cho thấy việc ăn đậu hạt các loại như đậu lăng và đậu
đỏ 3 lần một tuần giảm thiểu sự hình thành polyp trong ruột tới 30%.
Theo tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Yessenia Tantamango, đậu hạt, trái cây
khô và gạo lức chứa hàm lượng chất xơ cao, được biết đến với tác dụng
làm giảm các tác nhân gây ung thư, do đó chúng trở thành những “vũ khí”
lợi hại trong việc chống ung thư ruột.

7. Chú ý tới chế độ ăn uống, giảm béo

Béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột, đặc biệt đối với nam
giới. Tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý có thể ngăn ngừa tới 1/3 khả
năng ung thư ruột. Các chuyên gia cũng khuyến cáo việc hạn chế sử dụng
rượu, caffeine và thịt đỏ. Cần giảm hấp thụ thịt đỏ và những loại thịt
đã chế biến sẵn như xúc xích, thịt muối xông khói, giăm bông bởi chúng
có liên quan tới việc gia tăng nguy cơ ung thư ruột.

Theo VnExpress

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.