Saturday , 18 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Ăn tàu hũ có lợi cho sức khỏe

Ăn tàu hũ có lợi cho sức khỏe

Là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu
protein, tàu hŨũ được mệnh danh là “phó mát của dân châu Á” được làm từ đậu
nành, là thực đơn chính của nhiều món ăn truyền thống của một số nước châu Á
như: Việt Nam, Nhật Bản, Trung Hoa…

Dù nguyên thủy do người Hoa phát kiến
nhưng cho đến nay, tàu hũ đã gần như một loại “thực phẩm toàn cầu. Tàu hủ đến
Nhật vào thế kỷ VIII và được gọi là “okabe”. Tàu hũ rất giàu sắt, calcium, magnesium,
protein, và có calories thấp. Đặc biệt trong tàu hũ có các chất isoflavones vốn
có khả năng “nhái” một loại hoóc-môn tư nhiên ở người là estrogen vốn có nhiều
tác động hữu ích cho cơ thể. Ăn tàu hũ mang đến những lợi ích cho sức khỏe như
sau:

Do có chứa hàm lượng cao chất khoáng vi lượng selenium vốn
đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống chống oxy hóa của cơ thể, nhờ đó
giúp cơ thể dẹp loạn các gốc tự do (free radicals) vốn gây hại cho cơ thể. Do
có tác động kháng oxy hóa mạnh nên selenium còn giúp ngăn ngừa ung thư ruột già
bằng cách bảo vệ các tế bào ruột già trước sự bủa vây của những độc chất gây
ung thư. Ăn tàu hũ còn giúp làm giảm nguy cơ hen suyễn, ngăn ngừa một số bệnh
tim mạch, các bệnh về khớp do trong tau hủ có chứa các chất béo có lợi cho cơ
thể như omega 3 giúp làm tăng lượng cholesterol tốt và làm hạ lượng cholesterol
xấu.

Do trong tàu hũ có sắt và lượng sắt này tham gia vào cấu tạo
của haemoglobin nhờ đó giúp cho sự vận chuyển được thuận lợi. Do cũng chứa
nhiều phytoestrogens (hoóc-môn thực vật) như: isoflavones, genistein vốn rất có
ích trong việc hạn chế những triệu chứng xảy ra trong thời kỳ mãn kinh cũng như
chứng loãng xương ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Ăn tàu hũ được hưởng rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy
nhiên, cần phải để ý những điểm sau: trong tàu hủ có chứa một lượng không nhỏ
một vật chất thiên nhiên có tên là oxalate. Nếu có quá nhiều oxalate trong cơ
thể sẽ gây ra một số rối loạn cho cơ thể. Oxalate cũng gây ảnh hưởng đến việc
hấp thu calcium của cơ thể. Một số trường hợp dị ứng với tàu hủ cũng đã được
báo cáo. Những trường hợp dị ứng này có thể xuất hiện cấp thời hoặc xuất hiện
một khoảng thời gian sau. Trong trường hợp bị dị ứng khi ăn tàu hủũ cần nên gặp
thầy thuốc.

Theo SKĐS

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.