Wednesday , 22 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Cần biết khi dùng thuốc sắc Ðông y

Cần biết khi dùng thuốc sắc Ðông y

Nên uống nóng, uống ấm hay uống lạnh?

Thường thì khi sắc thuốc xong, chắt nước thuốc ra bát, đợi một lát để
thuốc nguội đến độ vừa phải, không nóng không lạnh rồi uống, như vậy gọi
là uống ấm. Cách uống này hay được sử dụng hơn cả vì rất hợp sinh lý.
Nhưng những bệnh nhân bị chứng hàn như cảm mạo phong hàn, đau bụng đi
ngoài do lạnh… muốn nâng cao tác dụng tán hàn của thuốc thì phải uống
nóng. Ngược lại, bệnh nhân bị chứng nhiệt như sốt sao, môi khô họng
khát, miệng lưỡi lở loét, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ… thì phải đợi
cho thuốc thật nguội mới uống nhằm mục đích tăng cường hiệu quả thanh
nhiệt của dược liệu.

Các vị thuốc cần phải uống ấm thường có dược tính tương đối ôn hòa lấy
công dụng tư bổ điều lý làm trọng, khi sắc hay dùng lửa nhỏ (văn hỏa).
Các vị thuốc cần phải uống nóng thường có dược tính ôn nhiệt, khi sắc
phải dùng lửa to (vũ hỏa), sắc nhanh. Các vị thuốc cần phải uống lạnh
thường có dược tính hàn lương, khi sắc thời gian kéo dài hơn một chút.

thuocbac-1376179012_500x0.jpg

Nên uống vào lúc nào?

Thuốc có hiệu quả hay không ngoài việc dùng đúng bệnh và sắc đúng cách
còn phụ thuộc vào thời gian uống thuốc có hợp lý hay không. Để hấp thu
tốt và phát huy tác dụng cao nhất, các thuốc tư bổ nên uống vào sáng sớm
khi chưa ăn sáng; các thuốc có công dụng kiện tỳ, tả hạ (tẩy xổ), khu
trùng (trừ giun) nên uống khi bụng đói, trước khi ăn; các thuốc tiêu
thực và có phản ứng kích thích dạ dày, ruột nên uống sau bữa ăn; các
thuốc thăng đề (đưa lên trên) và ôn lương bổ khí nên uống vào khoảng
thời gian từ sáng sớm đến trước giữa trưa; các thuốc tư âm dương huyết,
thuốc thanh tả phục hỏa ở âm phận nên uống vào buổi tối; các thuốc trừ
tà ở khí phận và dương phận nên uống vào sáng sớm…

Làm gì để hạn chế cảm giác buồn nôn khi uống thuốc?

Những người uống thuốc sắc Đông y lần đầu thường có cảm giác buồn nôn,
thậm chí có thể nôn ngay lập tức, đặc biệt là khi uống các thuốc thanh
nhiệt giải độc có vị đắng. Thêm nữa, trong khi thần kinh đang căng thẳng
lại nhắm mắt, bịt mũi cố uống một hơi cho hết bát nước thuốc, kết quả
là nôn ra toàn bộ vừa mệt sức vừa phí thuốc.

Để hạn chế tình trạng này, trước tiên phải hết sức bình tĩnh, thư giãn
thần kinh, không nóng vội, chú ý độ ấm của thuốc và cách uống trước hay
sau bữa ăn rồi uống một ngụm nhỏ, ngậm trong miệng một lát để tạo cảm
giác thích ứng, sau đó từ từ nuốt xuống họng. Khi uống hết, nên dùng một
chút nước ấm tráng miệng. Ngoài ra, hòa thêm vào bát thuốc một ít nước
gừng tươi cũng có thể đem lại hiệu quả chống nôn và buồn nôn ở một mức
độ nhất định.

Có nên uống đông dược và tân dược cùng một lúc?

Tốt nhất là nên uống cách xa nhau vì rằng nhiều loại thuốc tây và thuốc
ta không thể cùng uống một lúc. Ví như các vị thuốc như đào nhân, hạnh
nhân có chứa nitriglycoside thì không nên uống cùng các tân dược thuộc
nhóm an thần, gây mê, gây tê vì có thể gây ức chế trung tâm hô hấp và
rối loạn chức năng gan. Các thuốc cường tim thuộc nhóm digitalis không
được uống cùng với các dược liệu như trúc đào, vạn niên thanh, vì có thể
gây rối loạn nhịp tim.

Các thuốc thuộc nhóm sulfanilamide không nên uống cùng các dược liệu có
chứa acid hữu cơ như bồ công anh, xuyên khung, ngũ vị tử, ô mai… vì
có thể gây nên sỏi đường tiết niệu và chứng đái ra máu. Kháng sinh thuộc
nhóm tetracyclin không nên uống cùng một lúc với cácvị thuốc có chứa
nhiều canxi, magiê và nhộm nhôm như thạch cao, mẫu lệ… vì sẽ làm giảm
hiệu lực của tetracyclin, hình thành các hợp chất kim loại bền vững ở
đường ruột làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn.

Khi uống nên kiêng cữ ăn uống như thế nào?

Kiêng cữ về ăn uống khi dùng thuốc Đông y là một điều rất cần thiết.
Bởi lẽ, theo quan niệm của y học cổ truyền, thức ăn cũng là những vị
thuốc, cho nên nếu ăn uống không hợp lý thì có thể làm ảnh hưởng đến
hiệu lực của đơn thuốc và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, do hạn chế
về kiến thức, nhiều thầy thuốc bắt bệnh nhân kiêng quá nhiều thứ, kể cả
những thức rất cần thiết cho cơ thể hoặc giả tạo nên thói quen cứ khi
dùng thuốc Đông y là phải kiêng tôm, cua, ốc, thịt gà, rau muống… một
cách cứng nhắc.

Trên thực tế, việc kiêng cữ về ăn uống phải tùy thuộc vào 2 yếu tố: một
là các món ăn kỵ với các vị thuốc đang dùng, ví dụ bạch linh kỵ giấm,
miết giáp kỵ thịt gà…; hai là các thức ăn chống lại tác dụng của
thuốc, ví dụ đang uống thuốc trị chứng hàn thì phải kiêng các thức ăn
mát lạnh… Như vậy, về vấn đề này, việc tuân thủ theo chỉ dẫn của thầy
thuốc có chuyên khoa là hết sức quan trọng.

Theo Sức khỏe Đời sống

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.