Monday , 20 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Canxi phòng bệnh cường tuyến cận giáp ở phụ nữ

Canxi phòng bệnh cường tuyến cận giáp ở phụ nữ

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ Mỹ
cho thấy, thiếu canxi là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh
cường tuyến cận giáp ở phụ nữ độ tuổi mãn kinh.

Canxi là một khoáng chất giúp xây dựng bộ
xương và răng khỏe mạnh, điều hòa hoạt động co cơ bắp và đảm bảo độ đông
máu ở mức bình thường. Trong bữa ăn hàng ngày nếu chúng ta không điều
chỉnh hợp lý thì có thể dẫn đến những thiếu hụt nhất định về chất khoáng
canxi, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là mắc bệnh
cường tuyến cận giáp.

Bệnh
cường tuyến cận giáp xảy ra là do các tuyến cận giáp tiết ra quá nhiều
hormone cận giáp. Bệnh ảnh hưởng đến mọi người, với tỉ lệ mắc khoảng
1/800, tỉ lệ mắc bệnh ở phụ nữ cao gấp 3 lần ở nam giới, đặc biệt cao
hơn nữa ở phụ nữ tuổi mãn kinh.

Các bác sĩ đã
nghiên cứu 58.300 phụ nữ, độ tuổi từ 39 đến 66, trong 12 năm (bắt đầu
từ năm 1999, kết thúc năm 2011). Thời gian bắt đầu tiến hành nghiên cứu
tất cả các phụ nữ này đều không có tiền sử bệnh cường tuyến cận giáp. Cứ
4 năm một lần, họ phải điền vào các bản khai cụ thể những thức ăn
thường dùng, mật độ ăn thức ăn đó hoặc sử dụng viên thuốc có chứa canxi.
Những phụ nữ này được chia thành 5 nhóm, tùy theo liều lượng canxi họ
ăn vào. Các nhân tố như tuổi tác, tầm vóc, tình trạng gầy béo và chủng
tộc cũng được đưa vào làm cơ sở nghiên cứu.

Kết
quả là, nhóm sử dụng thức ăn chứa nhiều khoáng chất canxi nhất giảm
được gần một nửa nguy cơ mắc bệnh cường tuyến cận giáp so với nhóm người
sử dụng thức ăn ít canxi nhất.

Vì vậy, lời
khuyên của các chuyên gia y tế đưa ra là: Tăng lượng canxi chúng ta ăn
vào, ưu tiên cho việc sử dụng những thức ăn giàu canxi và có thể bổ sung
viên khoáng canxi theo sử chỉ dẫn của thầy thuốc để làm giảm nguy cơ
mắc bệnh cường tuyến cận giáp ở phụ nữ. Tuy nhiên, chúng ta nên bổ sung
khoáng chất canxi từ bữa ăn hàng ngày.

Ngoài
các vấn đề về xương và thận, thiếu canxi còn làm tăng nguy cơ mắc chứng
huyết áp cao, bệnh đau tim và đột quị. Nghiên cứu cũng cho thấy, lượng
canxi cung cấp quá ít trong bữa ăn hàng ngày là nguyên nhân tăng cao
nguy cơ mắc một rối loạn hormone ở phụ nữ, có thể dẫn đến nứt rạn xương,
loãng xương và bệnh sỏi thận.

Ở người trưởng
thành, mỗi người mỗi ngày cần một lượng khoảng 650mg canxi. Các loại
hạt và cá (cá mòi, cá cơm) là nguồn cung cấp canxi phong phú. Ngoài ra,
sữa và các sản phẩm từ sữa (phô mai, váng sữa, bơ) đã từ lâu được xem là
nguồn cung canxi dồi dào. Các thức ăn khác chứa canxi khác bao gồm trái
cây sấy khô, vừng, đậu nành và những loại rau có lá xanh thẫm. Vitamine
D cũng quan trọng vì nó giúp cơ thể hấp thu và giữ lại canxi trong
xương, làm xương khỏe mạnh, cứng cáp.

Tuy nhiên, nếu cơ thể hấp thu quá nhiều canxi hơn mức cần thiết có thể gây đau dạ dày và tiêu chảy.

Theo Dân Việt

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.