Wednesday , 22 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Chế độ ăn uống là "thủ phạm" gây ung thư

Chế độ ăn uống là "thủ phạm" gây ung thư

Chế độ ăn
nhiều chất béo, ít hoa quả làm tăng tỷ lệ chết do ung thư tiền liệt
tuyến, đại trực tràng, vú…Bản thân thực phẩm không gây ung thư nhưng
hiện nay các chất bảo quản thực phẩm, các chất trung gian chuyển hóa,
các chất sinh ra từ nấm mốc có trong thực phẩm là nguyên nhân gây ung
thư.

-
Nướng, rán là làm thực phẩm chín nhờ nhiệt độ. Thực phẩm nướng, rán…
vừa chín mềm, lại thơm ngon và “ngọt” hơn. Đó là món ăn khoái khẩu của
rất nhiều người. Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học nghiên cứu cho
biết, nếu thực phẩm nướng, rán đạt đến trên 200độ C, thì chỗ trực tiếp
với ngọn lửa, cá, thịt… phát sinh những hợp chất Amin dị vòng là những
chất được biết có khả năng gây ung thư.

-
Thực phẩm chiên làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư, đặc biệt
là khi chúng chứa các loại dầu hydro hóa – chất béo transfat. Quá
trình chiên kĩ hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra sản
phẩm phụ gọi là acrylamide. Acrylamide là một khối u chứa chất độc
thần kinh mạnh, có tác dụng phụ không chỉ trên não, mà cả đối với
hệ thống sinh sản.Các loại thực phẩm carbohydrate cao như khoai tây
dễ dàng sản xuất acrylamide trong quá trình chiên rán. Điều này là lý
do tại sao khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây chiên kiểu Pháp
bị coi là món ăn nằm trong danh mục các thực phẩm dễ gây ung
thư..

-
Thực phẩm bị mốc như: gạo, lúa mì, đậu, ngô, đậu phộng và các loại thực
phẩm khác rất dễ ẩm mốc khi bị ô nhiễm, mốc sẽ sản xuất ra chất độc hại
gây ung thư là streptozotocin aflatoxin.

Nhiều
người thường cho rằng nấm mốc trong thực phẩm khô đơn giản chỉ là một
dạng vi sinh vật vô hại, có thể lau rửa sạch và không ảnh hưởng gì đến
chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các chuyên gia, chính
những nấm mốc này lại mang mầm bệnh ung thư nguy hiểm đến tính mạng con
người.

Theo
các chuyên gia sức khỏe, những người ăn mặn có nguy cơ ung thư dạ dày
tăng gấp 2 lần so với những người ăn nhạt. Vì thế, bạn nên chú ý đến
lượng muối trong bữa ăn hằng ngày. Cần nhớ rằng, những thức ăn sẵn đã
qua chế biến đều chứa nhiều muối và các chất bảo quản khác không có lợi
cho sức khỏe, vì vậy, cần hạn chế đến mức tối đa.

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.