Tuesday , 21 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Đũa tẩm hoá chất: dùng một lần, hại cả đời

Đũa tẩm hoá chất: dùng một lần, hại cả đời

Để
chống nấm mốc và làm đũa trắng, cơ sở sản xuất sử dụng nhiều cách như
sấy khô, dùng hoá chất. Sấy khô ít được sử dụng vì giá thành cao, mất
nhiều thời gian nên dùng hoá chất là cách phổ biến hơn.

Thêm một nỗi lo cho người dân đang ngập chìm giữa bao thực phẩm độc hại:
kết quả kiểm tra trong tháng 7 này của chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm TP.HCM với mẫu đũa tre loại dùng một lần đã phát hiện hoá chất
sodium sunfite có hàm lượng 87,4 – 183,2ppm, và sulfure dioxide với hàm
lượng 44,4 – 93ppm.

Kết quả trên đã làm nỗi lo về thông tin
cách nay vài tháng quay lại: đũa dùng một lần sản xuất từ Trung Quốc sử
dụng các chất gây ung thư.

Vô tư mua bán

Trong
vai một dân buôn ở miền Tây Nam bộ lên TP.HCM mua sỉ đũa dùng một lần
về bán lẻ cho các quán ăn bình dân, chúng tôi tìm đến chợ Bà Chiểu và
chợ Tân Định. Một tiểu thương trong chợ Bà Chiểu cho biết đũa dùng một
lần hiện bán chạy là hàng nhập vì rẻ, kiểu dáng đa dạng, kích thước đều,
mẫu mã bắt mắt, để lâu không bị mốc meo như hàng trong nước…

Vừa
nói, tiểu thương này vừa lấy trên kệ hàng xuống một số đũa đã đóng gói
sẵn, trên bao bì in tiếng Trung Quốc. “Loại này em nhìn đẹp không? Chỉ
có 18.000 đồng một gói 50 đôi, mấy tiệm ăn họ chuộng dữ lắm”, chị tiểu
thương đon đả. Khi chúng tôi nói đũa của Trung Quốc vừa bị phát hiện tẩm
hoá chất độc hại thì chị gạt ngang: “Hàng Trung Quốc cũng có năm bảy
loại. Hàng chị lấy toàn của chỗ uy tín. Chị bán ở đây cả chục năm trời,
có chết ai đâu”.

Tại chợ Tân Định, đũa dùng một lần đóng sẵn từ 5 –
10 kg/gói, bán với giá 30.000 – 60.000 đồng/gói. Trên bao bì không có
thông tin địa chỉ nơi sản xuất, hạn sử dụng… Theo lời nhân viên bán
hàng, đũa dùng một lần hiện được các quán ăn, nhà hàng, đám cưới… chọn
mua cho thực khách dùng vì vừa rẻ, vừa tiện, khỏi tốn công rửa. Mỗi ngày
tiệm bán được từ vài trăm tới hàng ngàn đôi. Gần đây, một số chị em còn
mua về xài trong nhà.

Bà Trần Thị Thu Giang, chủ một quán cơm
bình dân trên đường Nguyễn Đình Chiểu cho hay trước đây bà sử dụng loại
đũa gỗ, song nhiều thực khách đề nghị sử dụng đũa dùng một lần để đảm
bảo vệ sinh. Mỗi ngày tiệm bà tiêu thụ hơn 200 đôi đũa dùng một lần, do
một cơ sở sản xuất ở Bình Dương cung cấp. “Từ ngày bán cơm tôi toàn sử
dụng loại đũa này, tiện lợi vì không phải rửa, khách dùng xong là bỏ.
Còn về mặt an toàn thì tôi chịu, có được biết gì đâu”, bà Giang nói.

Ngửi rồi hãy gắp

PGS.TS
Trần Đáng, nguyên cục trưởng cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (bộ Y tế)
cho biết, các chất như: sodium sunfite, sulfure dioxide… về nguyên tắc
không được sử dụng trong chế biến thực phẩm và những sản phẩm tiếp xúc
với con người qua đường miệng, bởi “tuy hoá chất tồn dư trên đũa dùng
một lần có thể không nhiều để xảy ra ngộ độc cấp tính, nhưng nó sẽ dẫn
đến tổn thương mạn tính”.

Cũng theo PGS Đáng, hoá chất có gốc lưu
huỳnh như sulfure dioxide có thể gây rối loạn tại chỗ đường tiêu hoá,
rối loạn vi khuẩn đường ruột, gây loét niêm mạc đường tiêu hoá… Nếu sử
dụng thường xuyên, độc chất có thể ngấm vào máu và tích luỹ, dẫn tới
rối loạn chức năng gan, thận, cơ quan tạo máu… là một trong những
nguyên nhân gây bệnh mạn tính và ung thư.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy
Thịnh, viện Công nghệ sinh học – công nghệ thực phẩm, đũa dùng một lần
thường được làm từ loại tre có chất lượng không tốt (tre non, tre tồn
dư…), khả năng chịu ẩm mốc rất kém. Để chống nấm mốc và làm đũa trắng,
cơ sở sản xuất sử dụng nhiều cách như sấy khô, dùng hoá chất. Sấy khô ít
được sử dụng vì giá thành cao lại mất nhiều thời gian nên dùng hoá chất
là cách phổ biến hơn.

Trong đó, lưu huỳnh là chất dễ sử dụng bởi
giá rẻ, dễ mua, cách làm đơn giản… Đũa dùng một lần khi khử bằng lưu
huỳnh sẽ giải phóng sulfure dioxide. Để đũa có mùi thơm át mùi hoá chất,
người ta bỏ thêm vào đũa ngũ vị hương tạo mùi.

Ông Thịnh lưu ý:
“Sản phẩm càng trắng thì càng độc bởi liều lượng hoá chất tẩy lớn. Nếu
có cơ sở sản xuất nào đó sử dụng cả chất tẩy trắng, tẩy nấm mốc của bên
công nghiệp để dùng trong lĩnh vực thực phẩm như sodium sunfite thì sẽ
nguy hiểm vô cùng vì đây là chất khử rất mạnh”. Vì đũa dùng một lần sử
dụng trực tiếp, không qua bất kỳ khâu rửa, hấp, tẩy nào nên nguy cơ hấp
thụ hoá chất tồn dư trên đũa là rất cao.

“Nhận diện đũa dùng một
lần sấy lưu huỳnh rất dễ: bóc lớp nylông bên ngoài đũa đi sẽ ngửi thấy
mùi hăng hắc rất khó chịu. Nếu có nhu cầu đũa dùng một lần, nên chọn
loại đũa màu trắng ngà, không đốm đen, bao bì bảo quản không rách thủng
và nên mua một tuần trước khi dùng, ở những địa chỉ đã được giám sát về
chất lượng”,PGS Thịnh khuyên.

Theo Sài Gòn tiếp thị

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.