Wednesday , 22 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Hơn 1/3 nguyên nhân gây ung thư do… dinh dưỡng

Hơn 1/3 nguyên nhân gây ung thư do… dinh dưỡng

Dinh dưỡng chiếm khoảng 35% trong các nguyên nhân
gây ung thư. Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư
thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư
vòm mũi họng, ung thư vú, ung thư nội tiết…

Hơn 1/3 nguyên nhân gây ung thư do... dinh dưỡng 1

Các chất gây ung thư chứa trong thực phẩm, thức ăn:

Nitrosamin và các hợp chất N-nitroso khác, là những chất gây ung thư
thực nghiệm trên động vật. Những chất này thường có mặt trong thực phẩm
với một lượng nhỏ. Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong
các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm chế biến. Tiêu thụ nhiều
thức ăn có chứa nitrit, nitrat có thể gây ung thư thực quản, dạ dày.
Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm
muối như cá muối có hàm lượng nitrosamin cao. Các nước khu vực Đông Nam Á
thường tiêu thụ loại thực phẩm này có liên quan đến sinh bệnh ung thư
vòm mũi họng. Các nhà khoa học Nhật Bản chỉ ra việc tiêu thụ nước mắm,
chứa một hàm lượng nitrosamin cao, liên quan đến ung thư dạ dày.

Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Đây là một chất gây
ung thư gan, bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới. Nấm mốc này thường có
trong các loại ngũ cốc bị mốc, nhất là lạc mốc.

Sử dụng một số phẩm nhuộm thực phẩm có thể gây ung thư, như chất
paradimethyl amino benzen dùng để nhuộm bơ thành “bơ vàng” có khả năng
gây ung thư gan. Tại một số nước, việc sử dụng các phẩm nhuộm thức ăn
cũng như các chất phụ gia được kiểm duyệt rất nghiêm ngặt để đảm bảo an
toàn thực phẩm. Các thực phẩm có chứa các dư lượng, tàn tích của các
thuốc trừ sâu, không chỉ có thể gây ngộ độc cấp tính mà còn có khả năng
gây ung thư.

Một số cách nấu thức ăn và bảo quản thực phẩm có thể sẽ tạo ra chất
gây ung thư. Những thức ăn hun khói có thể bị nhiễm benzopyrene. Việc
nướng trực tiếp thịt ở nhiệt độ cao có thể sẽ tạo ra một số sản phẩm có
khả năng gây đột biến gen.

Khẩu phần bữa ăn đóng vai trò quan trọng trong gây bệnh ung thư nhưng
ngược lại, có thể lại làm giảm nguy cơ gây ung thư. Có mối liên quan
giữa bệnh ung thư đại trực tràng với chế độ ăn nhiều mỡ, thịt động vật.
Chế độ ăn mỡ, thịt gây ung thư qua cơ chế làm tiết nhiều axít mật, chất
ức chế quá trình biệt hóa của các tế bào niêm mạc ruột.

Trong hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin và chất xơ, các chất xơ
làm hạn chế sinh ung thư do chất xơ thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu
hóa, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc
ruột, mặt khác bản thân chất xơ có thể gắn và cố định các chất gây ung
thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể. Các loại vitamin A, C, E làm
giảm nguy cơ ung thư biểu mô, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư
phổi… thông qua quá trình chống ôxy hóa, chống gây đột biến gen.

Theo SKĐS

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.