Sunday , 19 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » "Ngại" thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi

"Ngại" thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi

Bánh trung thu homemade không còn là
khái niệm xa lạ khi một vài năm gần đây, ngày càng nhiều chị em tỉ mẩn
tự làm bánh nướng, bánh dẻo vào mỗi độ rằm tháng 8. Và năm nay, việc tự
làm bánh trung thu dường như còn nở rộ hơn.

Muôn kiểu lý do tự làm bánh trung thu

Một trong những lý do khiến người người, nhà nhà tự làm bánh trung thu
là bởi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Quả thật, khi những thông tin
về bánh hết hạn, chất phụ gia, chất bảo quản trong thực phẩm vượt quá
mức quy định khiến nhiều người không yên tâm khi mua bánh làm sẵn dù
rằng chúng rất tiện và đẹp.

Chị Lê Nhị (33 tuổi) cho biết: “Đọc
báo cứ một vài ngày lại thấy thực phẩm bẩn, hóa chất khiến mình không
yên tâm. Bản thân cũng hay bày vẽ nấu nướng nên năm nay mình thử làm
bánh trung thu. Rất may là nhà có sẵn lò nướng, công thức và nguyên liệu
bây giờ rất dễ tìm nên mình đã làm thành công ngay từ lần đầu tiên.
Quan trọng hơn là mình tự tay làm tất cả nên có thể yên tâm về độ an
toàn”.

Chị Nhị cũng tiết lộ thêm, chị làm bánh một phần
cũng là để cả gia đình có hoạt động tập thể chung với nhau, quả thật các
bé nhà chị rất hào hứng trong việc làm bánh từ hấp đỗ, nhồi bột…
Thành phẩm dù hình thức còn hơi méo, hoa văn trên bánh còn bị mất do
phết nhiều trứng nhưng ông xã cũng tấm tắc khen ngon và động viên vợ
tiếp tục làm. 

Ngại thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi 1

Khoe
tài nữ công gia chánh và muốn điều chỉnh vị bánh thật vừa với khẩu vị
cũng là lý do nhiều chị em quyết định tự xắn tay vào bếp làm bánh. Đây
cũng là lý khiến Thư Linh (25 tuổi) mày mò làm bánh trung thu. Cô gái
trẻ chia sẻ: “Bánh ở ngoài thường khá
ngọt nên cả nhà mình đều không thích lắm. Năm nay thấy bạn bè tự làm
nhiều mình cũng quyết định làm thử và giảm lượng đường cho hợp với khẩu
vị của cả nhà. Mất công một chút nhưng ăn đảm bảo lại đúng vị hơn thì
cũng đáng”.

Còn lý do làm bánh trung thu homemade của Hải Vân lại là vấn đề kinh tế. Cô gái 28 tuổi này nói: “Trung
bình một chiếc bánh dẻo nhân đỗ xanh cỡ nhỡ của hãng bình dân cũng
khoảng 40.000 đồng. Còn bánh đi biếu một hộp 4 bánh loại có hình thức
được được, rẻ cũng 300.000 – 400.000 đồng. Cứ dạo một vòng biếu ông bà 2
bên, bạn bè cũng mất đứt một khoản nên tôi quyết định tự làm”. 

Ngại thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi 2

Các
loại bánh nhân đỗ xanh, sen thì nguyên liệu chỉ khoảng 20.000 – 30.000
đồng một cái cỡ nhỡ, còn nếu làm bánh trứng hay các loại cầu kỳ thì đắt
hơn 1 chút, tuy nhiên cũng chưa bằng nửa giá mua ngoài mà lại đảm bảo
hơn.

Hải Vân chia sẻ, năm nay, sau  khi đã luyện tập vững tay nghề, cô sẽ tự làm để mang đi biếu họ hàng, bạn bè. “Cách
đóng gói và bao bì của bánh tự làm không thể bằng bánh tiệm, nhưng biếu
bánh tự làm thấy vừa đảm bảo, vừa kinh tế lại ý nghĩa hơn hẳn”.

Dễ làm và siêu đa dạng

Chỉ cần gõ từ khóa “cách làm bánh trung thu”, trong vòng vài giây bạn đã có hàng chục, hàng trăm công thức làm bánh trung thu
khác nhau. Không chỉ là công thức chung chung, rất nhiều công thức còn
có ảnh minh họa hay clip hướng dẫn chi tiết đến từng bước được chia sẻ.

Ngại thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi 3

Bên
cạnh đó các loại khuôn, bột, nguyên liệu làm bánh trung thu đang tràn
ngập thị trường của các shop bán hàng cả offline lẫn online giúp cho
những người dù lần đầu làm bánh cũng có thể cho ra đời thành phẩm ngon,
chỉ cần một chút kiên trì và nhẫn nại. Về cơ bản, nguyên liệu làm bánh
trung thu gồm có bột mỳ, dầu ăn, nước tro tàu, mạch nha và bột nở dùng
để làm vỏ bánh. Nhân thì có trứng muối, đậu xanh, sen nhuyễn, trà xanh,
khoai môn….

M. Hồng (28 tuổi – Văn Quán – Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Thấy
bạn bè ai cũng làm bánh trung thu, nguyên liệu dễ mua lại không quá đắt
nên mình mua về làm thử. Đúng là cũng không quá khó, chỉ mệt nhất khâu
nhồi bột hơi mỏi tay thôi”.

Ngại thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi 4

Ngại thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi 5

Hồng cũng chia sẻ, có vô vàn các công thức làm bánh trung thu từ nhân thập cẩm truyền thống
đến sen, đậu xanh, trứng muối hay cầu kỳ hơn như creamcheese và phô
mai. Tuỳ theo độ khéo tay mà chọn làm loại bánh nào, người mới tập làm
thường hay bắt đầu với loại bánh nhân đậu xanh đơn giản, còn lên tay rồi
thì có thể thỏa sức sáng tạo các vị ưa thích.

Với sự khéo
tay, sáng tạo của chị em, lướt qua các trang mạng xã hội hay các diễn
đàn của chị em, người ta dễ bị hoa mắt bởi các loại bánh trung thu
homemade đẹp và đa dạng không kém cạnh bánh tiệm hay khách sạn 4, 5 sao.
Ngoài bánh trung thu thường, các biến tấu mới như bánh trung thu rau câu, bánh trung thu ngàn lớp của Nhật cũng được nhiều chị em quan tâm và làm để đổi vị cho gia đình.

Về
hình thức, nhiều chị em thậm chí còn tỉ mẩn làm những chiếc bánh hình
lợn, cá, rùa hay gấu xinh xắn khác hẳn với biến tấu tròn và vuông thường
thấy của bánh trung thu.

Ngại thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi 6

Chuyển từ đặt bánh hãng sang bánh homemade

Bên
cạnh những chiếc bánh tự làm, vì lý do an toàn thực phẩm, nhiều người
không thể tự tay làm bánh cũng chuyển sang đặt bánh trung thu của những
tiệm bánh homemade có uy tín thay vì mua bánh hãng như mọi năm. Có cung
ắt có cầu. Lướt vào những topic hay trang bán hàng của những shop đặt
bánh online uy tín trong thời gian này, đâu đâu cũng là bánh trung thu.

Ngại thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi 7

Chị Phương (30 tuổi, Đê La Thành, Hà Nội) cho biết: “Mình
hay làm bánh cho gia đình thỉnh thoảng còn nhận làm bánh cho bạn bè.
Chắc do thấy mình làm hợp khẩu vị lại yên tâm nên trung thu mọi người
lại đặt làm”.

Không sử dụng chất bảo quản nên bánh homemade
chỉ có hạn sử dụng trong vòng 3-7 ngày tùy loại bánh, và bao bì cũng
không thể sang trọng như các loại hộp đặt riêng của các hãng nổi tiếng.
Tuy nhiên, do không mất tiền cửa hàng, quảng cáo nên giá bán của bánh
homemade rẻ hơn bánh của các hãng từ 20-40%, với mức giá dao động từ
25.000-60.000 đồng/chiếc, loại 120 -200 gram.

Ngại thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi 8

Một
nhược điểm nữa là các cửa bánh homemade thường ít chủng loại hơn các
loại bánh hãng bởi phụ thuộc vào loại bánh được đặt. Trừ một số loại cố
định, chủ tiệm chỉ làm loại bánh mới khi lượng đặt loại bánh ấy tương
đối cho tiện công làm. Đặc biệt, vào thời điểm sắp đến trung thu, lượng
đặt hàng tăng vọt, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Ngoài ra,
theo tiêu chí đặt mới làm để luôn có bánh mới, nếu muốn mua bánh
homemade, bạn thường phải đợi từ ít nhất 1-2 ngày mới có.

Ngại thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi 9

Bỏ
qua những điểm trừ nhỏ ấy, với ưu điểm về giá, chất lượng và vệ sinh,
bánh trung thu homemade vẫn là lựa chọn khá lý tưởng cho những người
muốn ăn bánh ngon và đảm bảo mà không có thời gian để tự làm.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.