Monday , 20 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Nguy cơ ngộ độc từ chả cá mua sẵn

Nguy cơ ngộ độc từ chả cá mua sẵn

Chả cá được rất nhiều bà nội
trợ lựa chọn để đưa vào thực đơn hàng ngày của gia đình.  Tuy nhiên, cần cảnh giác với những loại chả
cá mua ngoài chợ, vì đây có thể là những loại chả được làm từ cá ươn. Vụ ngộ độ
chả cá mới đây của hai học sinh ở Tuy Hòa (Phú Yên) lại một lần nữa gióng lên hồi
chuông cảnh tỉnh về tình trạng này.


Nguy cơ ngộ độc từ chả cá mua sẵn 1

Kinh hoàng chả cá “bẩn”

Tại một góc chợ ở TP. Tuy
Hòa, Phú Yên những con cá ươn chất thành đống đang được các thương lái chuẩn bị
để đưa đi chế biến ra một loại thực phẩm mà được người tiêu dùng ưa chuộng đó
là món chả cá. Nguyên liệu đã vậy, cơ sở chế biến cá còn kinh hoàng hơn. Theo
tìm hiểu, nơi sơ chế thịt cá để chế biến ra món chả cá lớn nhất ở TP. Tuy Hòa
chính là nơi tập trung tất cả các loại cá không thể bán ra thị trường. Mùi cá
tanh và hôi thối đã thu hút đám ruồi đến đậu đen đặc nhưng không có gì che đậy.
Sau đó, thịt cá được trộn với bột, đưa vào máy xay nhuyễn, rồi làm thành từng
bánh tròn hoặc những viên nhỏ, rồi cho vào chảo dầu chiên. Đáng nói hơn, đó là
một thứ dầu đen đặc như nhớt thải, được mua trôi nổi và đựng trong các can nhựa
bẩn nhem nhuốc. Sau khi được “phù phép”, món cá ươn đã trở thành món chả cá
thơm ngon.

Nguy cơ ngộ độc cao

Cá đã bị ươn, thiu sẽ sinh
ra rất nhiều loại vi khuẩn, các loại ký sinh trùng và thậm chí sinh ra chất
histamin làm cho người sử dụng nễu dễ bị dị ứng khi ăn loại cá đó vào sẽ bị ngộ
độc. Bên cạnh đó, thông thường các vi sinh, vi khuẩn sẽ bị mất đi trong quá
trình chiên nóng từ 130 – 180 độ C. Nhưng với các độc tố được sinh ra bởi thực
phẩm biến chất hay dầu ăn tái sử dụng nhiều thì sẽ không bị mất đi. Ngoài ra, với
cá ươn, người chế biến phải sử dụng hóa chất, phụ gia để “nâng cấp”, đây cũng
là các yếu tố gây hại cho người sử dụng, bởi phụ gia, hóa chất độc hại thường
không mất đi qua chế biến. Riêng hàn the ướp cho chả cá dai, giòn cũng là phụ
gia độc hại không được sử dụng trong thực phẩm vì nguy cơ gây ung thư.


Nguy cơ ngộ độc từ chả cá mua sẵn 2

Còn với dầu ăn, bản thân nó
là thực phẩm dễ bị ôxy hóa, phân hủy các chất trong dầu khi nấu ở nhiệt độ cao
nhiều lần. Do vậy, khi chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ sinh ra các chất độc hại,
trong đó có chất peroxide, có nguy cơ gây ung thư, vì chất này có thể gây đột
biến tế bào cơ thể. Việc sử dụng dầu đã chiên qua nhiều lần còn tác hại lên men
tiêu hóa ở đường ruột, dễ làm rối loạn tiêu hóa.

Trẻ em và người lớn đều có
thể ăn được chả cá, nhưng chúng ta nên ăn những loại thực phẩm đảm bảo về mặt
dinh dưỡng, đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm. Tốt nhất nên mua cá tươi rồi về
nhà tự chế biến, không nên lựa chọn những loại chả cá bày bán ngoài chợ hoặc những
nơi chế biến không tin cậy. Nếu mua, nên chọn mua sản phẩm của những cơ sở sản
xuất có uy tín, có đầy đủ thông tin trên bao bì sản phẩm.

Theo SKĐS

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.