Sunday , 19 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Nguy cơ ngộ độc từ thịt bị bơm nước

Nguy cơ ngộ độc từ thịt bị bơm nước


Nguy cơ ngộ độc từ thịt bị bơm nước

 

Theo ông Trần Tới, Chi
cục phó Chi cục Thú y TP. Đà Nẵng cho hay chủ bò thường “cưỡng bức” bò
uống nước bằng ống từ chiều đến khuya để tăng trọng 20%, tương đương
tăng lợi nhuận 2 – 3 triệu đồng/con bò.

 

Do vậy, chủ bò bất chấp
hành vi tàn nhẫn nếu bò không giết mổ trong đêm sẽ chết, còn người dân
mua 1 kg thịt bò buổi sáng, đến trưa rút nước chỉ còn 8 lạng.

 

Bên cạnh gian lận
thương mại, nguồn nước giếng cạnh chuồng bò không đảm bảo vệ sinh dùng
bơm vào đường tiêu hóakhiến thịt nhiễm vi sinh hoặc kim loại nặng, nguy
hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

 

Cảnh báo về mức độ nguy
hại khi sử dụng phải thịt đã bị bơm nguồn nước không đảm bảo vệ sinh,
TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cho hay,
khi bơm nhiều nước thì thịt nhão, tạo môi trường cho vi sinh vật phát
triển, làm phân hủy thịt. Quá trình giết mổ, vận chuyển, bảo quản thịt
tươi sống của người giết mổ, kinh doanh cũng chưa tốt, vì thế, thịt càng
dễ bị ôi thiu hơn; đó là chưa kể để việc nguồn nước bơm vào lợn không
rõ là sạch hay bẩn. Nếu nguồn nước ở ao thì nguy cơ thịt bị nhiễm khuẩn
tiêu chảy Ecoli, nhiễm các chất kim loại nặng là rất lớn. Người ăn thịt
nhiễm khuẩn cũng dễ bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm bệnh.

 

TS Đáng cũng cho biết,
khi bơm nhiều nước thì thịt nhão, tạo môi trường cho vi sinh vật phát
triển, làm phân hủy thịt. Tuy nhiên, để nhận biết thịt có bị ngâm nước
hay không cũng khó, chỉ có thể bằng cảm quan của người tiêu dùng.

 

Thịt bị bơm nước dưới
da cũng sẽ căng mọng, da mềm, nhũn, khi ấn vào có thể thấy chảy nước
(đối với thịt gà, thịt vịt nguyên con). Còn thịt bò, thịt lợn bị bơm
nước thường nhão, có màu sắc không đều, không tự nhiên. Khi nấu, thịt
bơm nước cũng sẽ chảy nhiều nước, thịt ngót hơn so với bình thường.

 

“Các bà nội trợ nên lựa
chọn miếng thịt bò có màu đỏ tự nhiên, mỡ màu vàng nhạt, độ đàn hồi tốt
(ấn tay vào miếng thịt và bỏ ra thì không để lại vết tay), bề mặt khô,
mịn, ráo nước, mùi đặc trưng của thịt bò. Còn thịt bò có màu sậm (nâu
đỏ), mỡ vàng đậm hoặc xương có màu vàng (bệnh loét da quăn tai), độ đàn
hồi kém, thịt nhão, bề mặt nhớt, mùi hôi là thịt bò kém chất lượng, ôi
thiu, bị bơm nước hoặc bị bệnh”, TS Đáng khuyên.

 

 

Theo Chất lượng Việt Nam

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.