Tuesday , 21 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Nhận biết thực phẩm không an toàn

Nhận biết thực phẩm không an toàn

Mất an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối quan tâm hàng đầu
của người tiêu dùng và của toàn xã hội. Các loại thực phẩm thiết yếu
không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe
con người về trước mắt cũng như lâu dài.

Trên thị trường hiện nay tràn ngập các loại
thực phẩm không đảm bảo an toàn: Từ các loại rau quả tồn dư quá nhiều
hóa chất độc hại đến các loại thịt, cá tồn dư chất kháng sinh và các
chất tăng trọng mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi.

Bằng
trải nghiệm thực tế, chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm nhằm
giúp người tiêu dùng nhận biết bằng cảm quan những loại thực phẩm thông
thường tồn dư các hóa chất độc hại;

-
Đối với các loại rau ăn lá (rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi…):
Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá mầu xanh đen, giòn và hầu như
không có vết sâu bệnh hại; đây là những loại rau mà người trồng đã bón
quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh
nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này,
trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ
thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

-
Giá đỗ đậu xanh: Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có
rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ
(điển hình trong các loại hóa chất độc hại này là thuốc SHS có nguồn
gốc từ Trung Quốc). Những loại giá đỗ này, mặc dù chứa nhiều hóa chất
độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng.

-
Một số loài quả (như cam, quýt, táo, lê, mận, đào…): Khi nhìn thấy bề
mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng; đây chính là các
loại quả mà thương lái đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhằm tiêu
diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

Riêng
đối với quả mít và sầu riêng…: Khi quả chín nhưng múi lại không có vị
thơm đặc trưng; đây là những quả đã được các thương lái thu mua khi còn
xanh và đã dùng hóa chất kích thích để tiêm cho nhanh chín.

-
Đối với miến, bún, bánh phở…: Khi nhìn các loại thực phẩm này có mầu
trong hơn bình thường là do người sản xuất đã dùng một số hóa chất tẩy
trắng trong quá trình chế biến. Nếu miến, bún, bánh phở để qua đêm ở
nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm
chất bảo quản (chủ yếu là foocmol) khi chế biến. Khi ăn phải những loại
thực phẩm này sẽ gây tổn thương màng nhầy của dạ dầy và thực quản.

-
Các loại cá: Khi nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng
sinh thì thịtc cá kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu. Những loại
cá này khi chế biến sẽ bị teo tóp, cá thường có vị tanh hơn bình thường
và thịt có vị “nhạt”.

-
Đối với thịt lợn: Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có
thịt mỡ, thịt có mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người
chăn nuôi đã dùng chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Theo
cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Khi con người ăn phải thực
phẩm có chứa chất corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư
bàng quang.

Trên
đây là những kinh nghiệm nhận biết bằng cảm quan một số thực phẩm thông
thường tồn dư hóa chất độc hại nhằm giúp người tiêu dùng khi chọn lựa.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin các loại thực phẩm khác vào các số tiếp
theo.

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.