Saturday , 18 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Nhập viện vì thích ăn… cà rốt

Nhập viện vì thích ăn… cà rốt

Cà rốt là một loại củ có nhiều chất đường, vitamin, muối
khoáng, đặc biệt là vitamin C và caroten rất tốt cho cơ thể. Chính vì nghĩ công
dụng của cà rốt tốt như vậy nên nhiều gia đình đã cho trẻ ăn quá nhiều, hậu quả
là có trẻ phải nhập viện vì cà rốt.

Ngộ độc vì ăn nhiều cà rốt

Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM vừa tiếp
nhận một bệnh nhi 29 tháng tuổi, tạm trú tại Bình Dương trong tình trạng tím
môi, tím tay chân, toàn thân mệt mỏi. Trước đó, bệnh nhi bị sốt nhẹ, ho, sổ
mũi. Gia đình cho bé đến khám tại phòng khám tư nhân ở gần nhà và được bác sĩ
cho uống thuốc amoxicillin, acemol, vitamin C nhưng bệnh tình vẫn không thuyên
giảm.

Nhập viện vì thích ăn... cà rốt 1

Đến ngày thứ 3, gia đình thấy bé có dấu hiệu chuyển bệnh
nặng mới đưa con đến nhập viện địa phương, sơ cứu thở ôxy sau đó chuyển lên
Bệnh viện Nhi đồng 1. Lúc này, bé đã trở nên lừ đừ, thở mệt, môi tím, đầu chi
tím, nhịp tim nhanh. Qua thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm, chụp X quang
tim phổi, siêu âm… cho thấy bệnh nhi bị methemoglobin máu. Ngay lập tức cháu
được cho thở ôxy và dùng thuốc giải độc xanh methylen tiêm mạch liều 1mg/kg.
Sau 30 phút tiêm xanh methylen, bé đã bớt tím môi, tay chân và hồng hào trở lại
sau 1 giờ.

Theo lời kể của người nhà, trẻ thích ăn cà rốt sống và
thường xuyên ăn canh súp có cà rốt. Chính vì ăn kéo dài nên trẻ bị
methemoglobin máu do nồng độ chất nitrate có nhiều trong cà rốt.

Ngộ độc vì ăn nhiều cà rốt

Cà rốt là một loại củ có nhiều chất đường, vitamin và muối
khoáng, đặc biệt là vitamin C và caroten là chất tiền vitamin A, khi vào cơ thể
sẽ chuyển thành vitamin A rất tốt cho cơ thể. Trong 100g cà rốt có 88g nước, 8g
đường, 1.5g protid, 1.2g xenluloza, 43mg canxi, 39mg photpho, 0.8mg sắt, 0.06mg
vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.4mg vitamin PP, 0.8mg vitamin C và từ 1 đến
9mg caroten…

Ngoài giá trị dinh dưỡng, cà rốt còn là một vị thuốc tốt
chữa được nhiều bệnh. Chất sắt và vitamin A trong cà rốt có tác dụng phòng và
chữa thiếu máu, tăng cường khả năng sinh trưởng đối với trẻ em. Đặc biệt tốt
với những trường hợp tiêu chảy nhẹ làm mất các nguyên nhân gây rối loạn tiêu
hóa, khiến nhu động ruột trở lại bình thường. Đối với phụ nữ, cà rốt còn có tác
dụng làm da hồng hào và mịn.

Tuy cà rốt là một loại thức ăn ngon, bổ nhưng không nên ăn
nhiều vì nếu ăn cà rốt nhiều và thường xuyên, cơ thể sẽ không chuyển hóa hết
được beta-caroten. Chất này sẽ ứ đọng lại trong cơ thể gây vàng mắt, vàng da,
chán ăn (nhiều người dễ nhầm tưởng là bị bệnh gan), chỉ cần ngừng ăn cà rốt thì
các biểu hiện trên sẽ hết. Chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2-3 lần/tuần.
Người lớn ăn khoảng 100g cà rốt/lần, trẻ em ăn khoảng từ 30-50g cà rốt/lần.

Khi dùng cà rốt, nên chọn những củ còn tươi, non, màu đỏ da
cam, rửa sạch, cạo vỏ chứ không gọt vỏ sâu vì các vitamin và muối khoáng tập
trung nhiều ở lớp vỏ ngoài của cà rốt.

Lưu ý nên lựa chọn loại cà rốt ta củ nhỏ, đậm màu, hơi sần
và có cuống to còn cà rốt Trung Quốc củ to và bóng bẩy, màu vỏ nhạt hơn.

Theo SKĐS

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.