Thursday , 23 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Nhiễm giun, sán: mối nguy đâu chỉ bởi ốc dừa

Nhiễm giun, sán: mối nguy đâu chỉ bởi ốc dừa

Ốc dừa lúc nhúc sán (ảnh cắt từ clip)

 

 

Đoạn clip “ốc dừa lúc
nhúc sán” được đưa lên mạng xã hội bởi một người có nickname Sang
Nguyen. Người này cho biết: “Hình ảnh và clip là người thật việc thật
luôn nhé. Mua 2kg ốc dừa về luộc mới vừa lể vài con thì thấy cái gì lạ
lạ. Xem kỹ thì thấy “cái đó” nó nằm sau đuôi con ốc dừa. Sẵn điện thoại
đang cầm trên tay quay clip và chụp ảnh lên cho ai là fan ốc dừa xem
chơi… cho đỡ thèm”.

 

Có tới… 350 loài ốc có liên quan!

 

BS Nguyễn Võ Hinh, thầy
thuốc ưu tú, viện Sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng Quy Nhơn cho biết
ốc nước ngọt là vật chủ trung gian thường gắn liền với các bệnh sán
nhiễm qua đường thức ăn gây bệnh ở gan, phổi, ruột người và động vật.
Ước tính có tới 350 loài ốc có liên quan đến sức khoẻ con người và động
vật. Ốc có thể được phân chia thành hai nhóm chính: ốc thuỷ sinh chỉ
sống được dưới nước và ốc lưỡng cư sống được cả trên cạn. Trong đó,
nhiều loài là vật chủ trung gian của các loài sán ký sinh ở người như:
ốc mút (Melanoides tuberculatus) là vật chủ trung gian của sán lá gan và
sán lá phổi; ốc vành tai (Lymnaea swinhoei), ốc chanh (Lymnaea viridis)
là vật chủ trung gian của sán lá gan lớn; ốc nhỏ thuộc giống Tricula
aperta là vật chủ trung gian của sán máng…

 

“Mỗi loài sán phát
triển trong một loại ốc đặc trưng. Ấu trùng đuôi phát triển ở ốc và cũng
có thể bơi lội tự do trong nước, sau đó bám vào một vật chủ trung gian
thứ hai hoặc những cây thuỷ sinh để tạo thành nang. Những vật chủ hoặc
cây thuỷ sinh này thường là thức ăn của con người như rau cải xoong, rau
ngổ, ngó sen, cá hoặc loài giáp xác. Nếu người ăn phải thực phẩm có
nang sán, ấu trùng nang phát triển thành sán trưởng thành và gây bệnh”,
BS Hinh nói.

 

Tái hay sống cũng đầy nguy cơ

 

Theo ThS.BS Lê Thị
Tuyết Phượng, trưởng khoa nội tiêu hoá bệnh viện nhân dân 115, TPHCM,
người có thói quen ăn thịt tái sống có thể nhiễm ký sinh trùng như: giun
xoắn (do ăn thịt heo hoặc thịt động vật hoang dã sống hoặc nấu chưa
chín), sán đầu gai (do ăn các động vật mang ấu trùng như cá, tôm, ốc,
ếch, lươn, rắn… không nấu chín); sán lá nhỏ ở gan (do ăn cua, cá, thực
vật thuỷ sinh sống hoặc nấu chưa chín); sán lá lớn ở gan (do ăn thực vật
thuỷ sinh mang ấu trùng); sán lá phổi (do ăn cua, tôm, ốc sống hoặc nấu
nướng chưa chín); sán lá ruột (do ăn cá, thực vật thuỷ sinh như rau
muống, rau nhút… sống hoặc nấu chưa chín); sán dải heo (do ăn thịt heo
mang trứng hay đốt sán dải (heo gạo) sống hoặc nấu chưa chín…

 

Ngoài ra, ăn thịt tái
sống còn có thể bị nhiễm nhiều loại ký sinh trùng khác (gây viêm não,
viêm màng não…), bị nhiễm trùng, nhiễm độc cấp tính như thương hàn (do
ăn trứng sống, thịt gà, thịt vịt, thịt heo, nghêu, sò, ốc, hến… mang mầm
bệnh lại nấu chưa chín), dịch tả (do ăn cá, tôm, cua, sò, ốc… đánh bắt ở
nguồn nước ô nhiễm)…

 

“Món ăn tái sống muốn
hấp dẫn thì phải thật bắt mắt. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có sẵn
đồ tươi ngon, vì thế nhiều nơi bán đã giữ cho thịt tươi lâu, có màu đẹp
bằng urê, hàn the, muối diêm, formol… gây nguy hiểm trước mắt và lâu dài
cho người dùng”, BS Phượng nói.

 

Chỉ nấu chín kỹ mới an toàn

 

Để đề phòng nhiễm ký
sinh trùng, BS Hinh cho biết cần truyền thông giáo dục sức khoẻ, cảnh
báo cộng đồng về các món ăn có nguy cơ nhiễm bệnh. Không ăn các thức ăn
thuỷ, hải sản còn sống hay ở trạng thái tái. Sử dụng nguồn nước hợp vệ
sinh, không uống nước lã. Khi làm thịt thuỷ, hải sản nên mang găng tay
cao su bảo vệ, đề phòng ấu trùng giun, sán có thể chui xuyên qua da. Hầu
hết giun sán hoặc trứng và ấu trùng của chúng đều bị tiêu diệt ở nhiệt
độ nước sôi nên cần nấu chín thực phẩm. BS Hinh lưu ý: “Dù chế biến thức
ăn trong gia đình hay đi ăn uống ở các điểm du lịch, cũng nhất quyết
yêu cầu nhà hàng nấu chín kỹ mới ăn”.

 

Theo BS Phượng, hầu hết
các loại ký sinh trùng khi vào cơ thể người không chỉ phát triển trong
đường ruột mà còn ở nhiều nơi khác. Vì vậy, để phát hiện không chỉ xét
nghiệm phân mà phải sử dụng những kỹ thuật tiên tiến hơn mới có thể chẩn
đoán chính xác. Biện pháp xổ giun định kỳ sáu tháng chỉ hiệu quả với
các loại giun ký sinh ở người, còn loại ký sinh trùng lạc chỗ thì rất
khó bị tiêu diệt. Do vậy, khi có những dấu hiệu bất thường cần đi khám
sớm để tránh biến chứng nguy hiểm. “Nên ăn thực phẩm đã nấu chín kỹ để
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu cần phải ăn những món tái sống
thì phải ngâm thức ăn vào giấm đậm đặc từ năm tiếng trở lên. Nhiều người
chủ quan cho rằng cứ ăn tái sống cho ngon, lỡ bệnh thì chữa. Thực ra,
khi đã nhiễm bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong chẩn đoán và điều
trị”, BS Phượng nói.

 

Theo Vi Thoại – Lê Hương

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.