Wednesday , 22 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Những món "bẩn" bán chạy trong ngày hè

Những món "bẩn" bán chạy trong ngày hè

Dưa cà muối trong thùng sơn, đậu phụ ngâm nước giếng khoan, chè ngọt
Sài Gòn… bày bán tơ hơ trên vỉa hè bụi bặm. Nhưng lại là những món
được bán chạy nhất trong mùa hè.

Dưa cà “ngự” trong thùng sơn

Theo
khảo sát của PV, hầu hết các địa điểm bán dưa cà, đậu phụ tại các chợ
trên địa bàn Hà Nội như Thành Công, Vĩnh Tuy, Hoàng Mai, Hoàng Hoa Thám,
Ngọc Hà… đều dùng vỏ thùng đựng sơn để muối dưa cà, ngâm đậu phụ bán
hàng ngày. Chỉ khi bày bán trên quầy kệ, các chủ hàng mới cho vào các
hộp nhựa trong hoặc hộp thủy tinh để bắt mắt khách hàng.

Những món bẩn bán chạy trong ngày hè 1

Trong
vai khách hàng, chúng tôi trò chuyện với một chủ hàng chuyên muối dưa
bằng thùng sơn Kova ở chợ Vĩnh Tuy (quận Hoàng Mai). Chị hồn nhiên cho
biết: “Thùng đựng sơn nhưng tôi đánh rửa sạch sẽ, ngâm nước dưa chua cho
mất mùi nên rất đảm bảo”. “Nước dưa chua nhiều axít, làm mòn thùng sơn
ngấm vào dưa thì độc lắm. Nhìn thùng sơn của chị vàng hoe mà sợ”, chúng
tôi tỏ ý băn khoăn. Chị bĩu môi: “Ôi dào, hơn chục năm bán dưa cà, chưa
bao giờ tôi nghe khách hàng nào kêu ca, phàn nàn về chất lượng. Nói độc
thì bây giờ cái gì mà chả độc. Một ngày bán mấy chục kilogram dưa chua,
không đựng trong thùng sơn thì bình thủy tinh nào chứa đủ”. Một chị bán
đậu phụ cũng đựng trong thùng đựng sơn được hỏi cũng thản nhiên nói
rằng: “Ai bán đậu chẳng đựng trong thùng sơn, miễn là nó được đánh rửa
sạch sẽ”.

Không chỉ có hàng bán dưa cà, đậu
phụ đựng trong thùng sơn mà khá nhiều các cửa hàng bán đồ ăn cũng dùng
thùng sơn, hoặc xô chậu nhựa để đựng. Nhiều chủ cửa hàng được hỏi đều
trả lời rằng đồ nhựa đựng thức ăn rất tiện và bền, sử dụng đồ nhựa chỉ
bạc màu chứ không hỏng, trong khi đựng đồ sành sứ rất bất tiện vì mang
vác nặng lại dễ bị vỡ.

Trong khi đó, theo
GS. TSKH Trần Vĩnh Diệu (Trung tâm nghiên cứu vật liệu Polyme, Trường ĐH
Bách khoa Hà Nội), trong các đồ nhựa dân dụng, nhựa tái chế như thùng
sơn, xô, chậu nhựa… có chứa các chất xúc tác từ quá trình chế tạo. Ngoài
ra còn có cả các phẩm màu hữu cơ, khi đựng thức ăn với nhiệt độ cao sẽ
gây biến đổi và tạo nhiều độc tố.

Những món bẩn bán chạy trong ngày hè 2

Chè “nêm” bụi

Không
chỉ dưa, cà, đậu phụ… các quán chè vỉa hè sử dụng đồ chứa khá đơn giản:
chỉ cần một cái bàn bày nguyên liệu với vài chục chiếc ghế nhựa cho
khách ngồi. Không khó để thấy, mỗi quán chè thông thường chỉ có 1-2 xô
nước nhỏ để rửa cốc chén, thìa dĩa và 1-2 chiếc khăn để lau khô dụng cụ
vừa rửa xong. Chúng tôi dừng xe ở quán Bình Nguyên (chuyên bán chè, hoa
quả dầm, chân gà nướng, nem rán trên vỉa hè phố Phạm Thận Duật, quận Cầu
Giấy). Cả dãy quán vỉa hè đông nghịt khách, phải kiên nhẫn chờ một toán
khách ra về chúng tôi mới có bàn ngồi. Trong lúc chờ đợi, chúng tôi
rùng mình khi thấy những tô chè đã nấu chín nhưng không có nắp đậy, bày
tơ hơ trước gió bụi. Ngay dưới gầm bàn là một xô nước đã sử dụng nhiều
lần nhưng chị chủ quán vẫn nghiễm nhiên rửa cốc cho khách. Khi thắc mắc:
“Nước đục thế mà chị vẫn rửa cốc à”, chị chủ hàng tỏ vẻ bực dọc: “Em
nhìn mấy quán bên cạnh xem, có hơn chị không? Khách chỉ ăn chè, uống trà
đá sạch sẽ, có mỡ màng gì đâu nên chỉ cần tráng qua, lau khô là sạch”.

Chưa
kể, theo tìm hiểu của chúng tôi với một số người đã kinh qua nghề bán
chè vỉa hè, để ninh chè nhanh quện, chủ quán thường sử dụng bột siêu
nhừ, chỉ cần chè sôi cho một ít bột này vào là nhừ tơi, quện như được
ninh hàng tiếng đồng hồ. Còn muốn cho chè ngọt thì có đường siêu ngọt
với giá khá rẻ thường được bán theo cân tại các chợ đầu mối. Bên cạnh
đường siêu ngọt, hầu hết các quán chè vỉa hè đều sử dụng phẩm màu và
khuyến mại thêm dầu chuối để đánh lừa cảm giác của khách hàng. Trong khi
đó, các chuyên gia từng khuyến cáo, nếu ăn nhiều dầu chuối, gan sẽ tích
trữ lại chất độc, có thể dẫn tới ung thư.

Theo
GS.TS Bùi Minh Đức, chuyên gia về độc học dinh dưỡng và an toàn thực
phẩm, dầu chuối thường là thứ khuyến mại, cho không trong các quán chè
nên nó thuộc loại rẻ tiền. Loại dầu này không phản ứng ngay với cơ thể
mà gan sẽ tích trữ lại độc tố.

Thịt chó không cần rửa

Mùa
hè là mùa dễ phát bệnh dại ở chó, tuy nhiên thực tế hiện nay thì rất
nhiều cửa hàng bán thịt chó sống, chín tại các chợ đều không rõ nguồn
gốc, xuất xứ. Chưa kể một số trường hợp chó bị đánh bả có tẩm “độc” rồi
được đem bán cho các lò giết mổ. Người ăn phải loại thịt chó này rất dễ
bị nhiễm độc tố gây ra các hiện tượng nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy,
trường hợp bị nặng còn có thể hôn mê, thậm chí tử vong.

Không
biết từ bao giờ mà chính những người tiêu dùng cũng tỏ ra dễ dãi và đặc
cách riêng cho món thịt chó, sơ chế tại chỗ không cần rửa.

Trò
chuyện với anh Nguyễn Thái Bình (chủ quầy bán thịt chó tại chợ Nghĩa
Tân, quận Cầu Giấy), anh Bình cười rất sảng khoái khi chúng tôi băn
khoăn tại sao pha thịt chó không cần rửa: “Tôi bán thịt chó gần chục năm
nay rồi, chị là người đầu tiên yêu cầu rửa thịt chó đấy. Chẳng ai nói
phải rửa thịt chó cả chị ạ”.

Theo GĐXH

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.