Sunday , 19 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Phòng ngừa những bất lợi từ uống trà

Phòng ngừa những bất lợi từ uống trà

Tuy có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu không hiểu rõ
về trà, người dùng nó có thể gặp nhiều bất lợi, nhất là người bệnh đang dùng
thuốc. Đối với bệnh nhân nằm viện, bạn đừng ngạc nhiên khi thấy bác sĩ khuyên
họ tránh uống trà khi phải trải qua phẫu thuật hoặc dùng thuốc. 

Lợi ích của trà

Trà là loại thức uống lành mạnh cho sức khỏe và quen thuộc
với mọi người. Uống trà hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh
thần.

Trà làm cho cơ thể phấn chấn, tinh thần thoải mái và sáng
suốt. Nó còn giúp giảm nguy cơ nhiều loại bệnh tật như ung thư, đột quỵ, bệnh
tim, nha chu, loãng xương… Đối với bệnh đái tháo đường, các kết quả nghiên cứu
trước đây về tác động của trà xanh trên sự kiểm soát đường huyết và độ nhạy cảm
insulin ở người là không nhất quán. Theo kết quả nghiên cứu gần đây đăng trên
PubMed, người ta phân tích gộp từ 17 nghiên cứu dựa trên 1133 đối tượng. Kết
quả cho thấy, uống trà xanh làm giảm đáng kể lượng đường huyết lúc đói, giảm
HbA1c và tăng khả năng nhạy cảm với insulin. Do vậy, trà xanh có tác dụng điều
hòa lượng đường huyết, có ích cho người đái tháo đường và tiền đái tháo đường.


Thành phần của trà

Trà có tên khoa học là Camellia sinensis, cùng một giống trà
nhưng trồng ở những vùng địa lý khác nhau sẽ cho ra các loại lá trà có chất
lượng khác biệt. Tùy vào quá trình xử lý và chế biến, người ta phân biệt thành
ba loại chính: trà xanh, trà ô long và trà đen. Trong đó, trà xanh là ít bị xử
lý nhất.

Trà xanh chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học và khả
năng chống oxy hóa cao. Nhờ ít bị xử lý trong quá trình chế biến nên trà xanh
có chất chống oxy hóa nhiều nhất, như polyphenol, đặc biệt là catechin được xem
là tác nhân chính chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích về sức khỏe, giúp
sửa chữa tổn thương tế bào và bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh. Các hợp chất
sinh học khác cũng được tìm thấy trong trà xanh bao gồm flavonoid, tinh dầu dễ
bay hơi, alkaloid, polysaccharides, caffein, vitamin và khoáng chất.  Trong đó cần lưu ý đến caffein vì tác dụng
bất lợi của nó nếu dùng quá liều.

Tương tác thuốc

Tương tác thuốc mức độ nguy hiểm:

Theo MedlinePlus, tương tác thuốc mức độ nguy hiểm đã được
báo cáo khi dùng kết hợp trà xanh với các chất kích thích như ma túy hoặc
ephedrine. Các chất kích thích hoạt động phối hợp với caffein trong trà xanh
dẫn đến tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Người bệnh cũng nên tránh kết hợp trà
xanh với phenylpropanolamin, một thành phần trong các sản phẩm giảm cân và
thuốc điều trị cảm lạnh, vì sự kết hợp có thể thúc đẩy lên cơn tăng huyết áp và
nguy cơ xuất huyết não. Bởi vì trà xanh gây sức ép lên gan, sẽ là nguy hiểm nếu
uống trà xanh cùng với các loại thuốc có tác dụng gây tổn hại không mong muốn
trên gan như acetaminophen, phenytoin, methotrexate và một số loại khác. Trà
xanh có thể làm chậm quá trình đông máu, vì vậy không nên dùng kết hợp với các
thuốc chống đông máu như warfarin, ibuprofen hay aspirin. Tương tự như vậy,
bệnh nhân có chỉ định mổ xẻ nên ngưng uống trà trước khi trải qua phẫu thuật để
phòng ngừa chảy máu.

Tương tác thuốc mức độ trung bình:

Đôi khi uống thuốc theo toa có thể làm thay đổi thời gian
cần thiết để chuyển hóa chất caffein trong trà, bao gồm: thuốc tránh thai,
thuốc kháng sinh và lithium. Trong trường hợp khác, trà làm thay đổi hiệu quả
của thuốc theo toa, bao gồm: adenosine, clozapine và một số thuốc điều trị ung
thư.

Tương tác với các loại thảo mộc và thực phẩm chức năng:

Trà xanh tương tác với hoặc ảnh hưởng đến tác dụng của một
số loại thảo mộc và thực phẩm chức năng. Ví dụ, trà xanh có thể làm giảm sự hấp
thu acid folic và sắt. Tránh uống trà xanh kết hợp với cà phê (vì sẽ làm tăng
lượng caffein). Dùng cam với trà xanh cũng có thể làm tăng nhịp tim và huyết
áp.

Phòng ngừa tác dụng bất lợi

Mỗi ly trà xanh 240ml chứa khoảng 47mg caffein, dĩ nhiên hàm
lượng caffein sẽ thay đổi tùy theo nước trà được pha đậm hay nhạt. Dùng trà
xanh với liều rất cao, khoảng 10 – 14g, có thể làm giảm hấp thu sắt từ thức ăn
và thậm chí có thể gây tử vong (theo National Institutes of Health).

Đối với người có sức khỏe bình thường, việc uống trà là một
thói quen tốt cho sức khỏe nếu dùng điều độ.

Đối với người mắc bệnh cần uống thuốc thì nên thận trọng:
“Uống trà cách xa thời điểm uống thuốc khoảng 2 giờ. Nên uống trà có độ đậm
nhạt vừa phải, tránh lạm dụng. Tuyệt đối không dùng nước trà để uống thuốc”.

Theo SKĐS

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.