Monday , 20 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Sữa nhiễm vi khuẩn C.botulinum có đáng lo?

Sữa nhiễm vi khuẩn C.botulinum có đáng lo?

Sữa nhiễm vi khuẩn C.botulinum có đáng lo? 1

Vi khuẩn C.botulinum nguy hiểm thế nào?

Đó là loại vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, vì vậy, ở môi trường
càng kỵ khí (thiếu ôxy hoàn toàn thì vi khuẩn càng phát triển mạnh), khi gặp
điều kiện không thuận lợi thì chúng có khả năng sinh nha bào. Nha bào của chúng
có sức đề kháng rất cao, ở nhiệt độ bình thường nó tồn tại được nhiều năm và
với nhiệt độ 1100C trong 10 phút chưa đủ để diệt nó. Nếu sấy ướt 1150C trong 4
phút thì mới diệt được 80% nha bào, 8 phút mới diệt được 95%, phải ở nhiệt độ
1200C trong 10 phút mới diệt được hoàn toàn nha bào của chúng. C.botulinum có
khả năng sinh nhiều loại độc tố ở nhiệt độ từ 30 – 370C, nhưng quan trọng hơn
cả là độc tố thần kinh, đó là ngoại độc tố (exotoxin) không chịu nhiệt, có độc
tính rất cao, không bị phá hủy bởi men tiêu hóa. Ngoại độc tố được sinh ra
trong quá trình vi khuẩn sống và phát triển. Chúng sinh ra 7 loại độc tố thần
kinh, được ký hiệu từ A đến G, trong đó những độc tố loại A, B, E, F gây bệnh ở
người, còn những độc tố loại C, D chỉ gây bệnh trên động vật. Trong số các loại
độc tố của C.botulinum thì độc tố A là loại độc nhất, tính độc cao gấp 7 lần so
với độc tố của vi khuẩn uốn ván và có khả năng gây chết người với một lượng hết
sức nhỏ. C.botulinum có khả năng sinh độc tố rất mạnh trong thực phẩm (thịt,
sữa) và chỉ cần 0,035mg độc tố đã đủ giết chết một người. Tuy vậy, độc tố của
chúng dễ bị mất hoạt tính bởi nhiệt độ 600C trong 30 phút. Đây là điểm yếu của
độc tố C.botulinum mà chúng ta nên biết để áp dụng phòng ngừa bệnh. 


Sữa nhiễm vi khuẩn C.botulinum có đáng lo? 2Cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thông tin khi mua sữa cho trẻ.

Biểu hiện khi ngộ độc độc tố C.botulinum

Ngộ độc độc tố của vi khuẩn C.botulinum là một loại bệnh
nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng. Người bị bệnh có thể do ăn phải độc tố có sẵn
trong thức ăn hoặc ăn phải độc tố vừa tiết ra ở đường tiêu hóa và các mô do vi
khuẩn mới xâm nhập. Khi vào dạ dày, độc tố không bị dịch vị phá hủy cho nên
chúng ngấm nhanh vào máu và phân tán khắp cơ thể, vào các tế bào của các mô
khác nhau, trước hết vào tế bào của hệ thần kinh trung ương rồi gây ra những
biểu hiện lâm sàng phát sinh từ hành tủy.

Thời kỳ ủ bệnh từ 6 – 8 giờ, nhưng có khi tới 8 – 10 ngày.
Sau thời kỳ ủ bệnh, người bệnh thấy đau bụng vùng thượng vị, nôn mửa, tiêu
chảy, bí tiểu, hoa mắt, chóng mặt, khó nuốt, khô miệng. Đồng thời có biểu hiện
thần kinh như nói khó, trông không rõ, nhìn đôi, có khi không nhìn thấy gì. Rối
loạn nhận thức (nhận thức về sự việc không minh bạch), kèm theo nhức đầu,
choáng váng. Một số người không nói được, lúc đầu giọng khàn hoặc giọng mũi,
sau đó là mất tiếng. Ngoài ra có thể gây rối loạn thần kinh cơ và có thể gây
liệt đối xứng. Trong giai đoạn cuối của bệnh, nếu không được điều trị kịp thời,
bệnh nhân khó thở, thở nhanh nông và cuối cùng chết do ngạt thở. Tuy vậy, có
một số trường hợp bệnh nhân vẫn tỉnh táo cho đến khi bị suy hô hấp và tử vong.
Trong những trường hợp nặng, nếu khỏi có thể để lại di chứng.

Sữa nhiễm vi khuẩn C.botulinum có đáng lo? 3Nha bào vi khuẩn C.botulinum tồn tại nhiều năm ở nhiệt độ
bình thường.

Tại sao sữa có thể bị nhiễm vi khuẩn C.botulinum?

C.botulinum phân bố khắp nơi trong tự nhiên như trong đất,
đặc biệt những nơi như đất vườn, nghĩa trang, đất nơi chăn nuôi gia súc, gia
cầm và có cả trong các loại rau, quả. Chúng cũng có trong đường tiêu hóa của
các loài động vật nuôi trong nhà. Do vi khuẩn này có nhiều trong tự nhiên nên
rất dễ nhiễm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển và
bảo quản. Đặc biệt, vi khuẩn này có khả năng lây nhiễm và phát triển mạnh trong
các loại thực phẩm như thịt, cá ướp muối, ướp lạnh, thịt hun khói, thịt hộp, cá
hộp, sữa hộp, xúc xích, lạp xường, phomat…

Lời khuyên của thầy thuốc

Để không bị ngộ độc độc tố vi khuẩn này, chúng ta không được
chủ quan, bởi vì nếu bị nhiễm thì bệnh cảnh rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, không
nên lo lắng thái quá vì nếu thực hiện tốt khâu chế biến và bảo quản thực phẩm
thì sẽ không bị nhiễm bệnh. Những công ty đang chế biến sữa cần đặc biệt quan
tâm đến vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Thức ăn hàng ngày cần
đun nấu kỹ. Hãy thực hiện ăn chín uống sôi vì đây là phương pháp bảo vệ sức
khỏe tốt nhất.

PGS.TS. Bùi Khắc Hậu

Sữa nội không sử dụng nguyên liệu “bẩn”


Sữa nhiễm vi khuẩn C.botulinum có đáng lo? 4


Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế: Liên
quan đến sự cố 3 loại sữa bị nghi nhiễm độc vi khuẩn Clostridium botulinum phải
thu hồi trong những ngày gần đây, ngay sau khi xảy ra sự cố về chất lượng sữa
nhiễm khuẩn này, Cục ATTP đã triển khai ngay một loạt các hành động nhằm đảm
bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời Cục đã yêu cầu các công ty sản xuất,
nhập khẩu báo cáo việc sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate trong sản
xuất thực phẩm để Cục kịp thời thông báo rộng rãi cho dư luận.

Việc quản lý các mặt hàng sữa và nguyên liệu nhập khẩu được
thực hiện tại Cục theo đúng quy định. Do đó, khi có thông tin về một sự cố thực
phẩm nói chung, trong đó có sữa thì Cục sẽ rà soát ngay xem sản phẩm đó đã được
Cục cấp số giấy chứng nhận chất lượng hay chưa để kịp thời có biện pháp xử lý.
Đến thời điểm này theo báo cáo của các công ty sản xuất sữa trong nước về Cục
cho thấy, các công ty đều không sử dụng nguyên liệu whey protein concentrate và
các sản phẩm có chứa nguyên liệu whey protein concentrate do Công ty Fonterra,
New Zealand sản xuất.

Thái Bình

Cần biết cách xử lý ngay khi bị ngộ độc

Sữa nhiễm vi khuẩn C.botulinum có đáng lo? 5ThS.BS. Tống Quang Hưng, Khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai: Đối
với  vi khuẩn C.botulinum trong sữa hoặc
thực phẩm là cực độc (vài phần triệu gam – nano gram đủ để gây bệnh). Khi ăn
phải thức ăn nhiễm vi khuẩn này, trẻ sẽ đột ngột buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy
nhẹ hoặc nhiều lần; khô miệng, ăn uống kém, mệt mỏi toàn thân. Toàn phát có
triệu chứng nhìn mờ, nhìn đôi, giãn đồng tử, liệt mềm gây khó nuốt, khó nói,
khó thở, táo bón, trướng bụng… Nếu nhiễm độc nặng có thể tử vong do liệt cơ
hô hấp. Ở nhũ nhi, triệu chứng có thể gặp là ngủ gà, táo bón, khó bú, khó nuốt,
khóc yếu.

Trong bất cứ trường hợp nào, khi nhận thấy con mình có các
dấu hiệu của ngộ độc như trên cần làm cho chất độc hại thoát ra ngoài càng nhanh
càng tốt. Uống nhiều dung dịch oresol, nước cháo, nước cam, nước dừa sau mỗi
lần nôn hay đi ngoài. Nếu tình trạng ngộ độc không có dấu hiệu thuyên giảm, cần
nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời,
tránh để đến khi quá muộn.
       

Thủy Mai


Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.