Wednesday , 22 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Suy thoái não vì dùng nồi nhôm dởm

Suy thoái não vì dùng nồi nhôm dởm

Theo các chuyên gia hóa học, việc
suy thoái não, dị hình xương sẽ có thể xảy ra sau một thời gian phụ
gia, tạp chất từ nồi nhôm dởm bong ra, đi vào cơ thể và tích tụ trong
các mô.


“Chuộng”đồ rẻ

Chỉ với giá từ 10.000-30.000 đồng/sản
phẩm, nồi nhôm “siêu rẻ” bán tại các chợ trên địa bàn Hà Nội hiện được
nhiều người, nhất là đối tượng sinh viên và người có thu nhập thấp chọn
là vật dụng để nấu nướng.

Chỉ cần đi một vòng qua một số chợ của
Hà Nội như chợ Phùng Khoang, chợ Xanh, chợ Nghĩa Tân và nhiều chợ nhỏ ở
ven ngoại thành là có thể dễ dàng mua được những vật dụng từ xoong nồi,
ấm đun nước bằng nhôm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ với giá rẻ
bất ngờ… Không chỉ được bày bán tại các chợ, những vật dụng bằng nhôm
không nguồn gốc còn theo những gánh hàng rong len lỏi vào tận những
làng, thôn ngoại thành. Vật dụng bằng nhôm được bán trôi nổi trên thị
trường có giá chỉ bằng 1/5, thậm chí thấp hơn hàng có nguồn gốc xuất xứ
rõ ràng.

Chị Hà – chủ gian hàng chuyên bày bán hàng gia dụng tại
chợ Gia Lâm (Hà Nội) cho biết, quầy của chị có đủ các mặt hàng với đủ
loại giá. “Những nồi nhôm do công ty sản xuất có giá từ 50.000 đồng/cái
trở lên, đắt nhất khoảng 700-800 ngàn đồng, còn hàng nhôm tái chế giá
chỉ 12.000 – 15.000 đồng/cái, chủ yếu do các cơ sở tư nhân sản xuất nên
không nhãn mác”.

Xoong nhôm, nồi nhôm, đồ nhôm, nhôm, nhôm tái chế

Vật
dụng bằng nhôm được bán trôi nổi trên thị trường tuy có hình thức khá
đẹp, nhìn bên ngoài rất sáng và sạch song đều có nguồn gốc từ nhôm tái
chế. Những mặt hàng này chủ yếu được sản xuất từ những làng nghề thủ
công mà nguồn nguyên liệu từ phế thải được thu gom ở khắp nơi.

Do
vậy, chỉ sau vài lần sử dụng, những đồ dùng này có thể bị xám đen lại và
nổ lỗ chỗ. Nếu cọ rửa mạnh nước thôi ra có màu đen. Tuy vậy, hiện vẫn
có không ít người mua các dụng cụ đun nấu như nồi, xoong, ấm… bằng vật
liệu nhôm, với giá rất rẻ tại các chợ cóc, thậm chí còn mua bát, đĩa,
thìa… làm từ nhôm tái chế cho trẻ em sử dụng.

Chị Hoài (Đông Anh,
Hà Nội) cho biết, đồ dùng nấu nướng của gia đình chị đều bằng nhôm, từ
nồi niêu xoong chảo cho đến cối giã cua. Nồi nhôm nhẹ, mỏng, có thể treo
trên tường hay chồng lên nhau không mất diện tích và khi nấu nướng thức
ăn rất nhanh chín. Điều đặc biệt, giá thành nồi nhôm lại rất rẻ. Cả bộ
nồi nhôm nhà chị gồm 5 chiếc, cộng với cối, chảo, giá cũng rất… bèo,
chỉ hết khoảng 150.000 đồng.

“Nhưng tôi thấy rất lạ là sau khi
nấu canh cua hoặc canh cá dọc mùng, những chiếc nồi nhôm sáng bóng một
cách bất thường. Còn chiếc nồi nào kho cá, kho thịt trong vài lần đã
thấy xuất hiện vết rỗ đen nơi đáy nồi”, chị Hoài cho biết.

Suy thoái não, dị hình xương vì nhôm tái chế

Nhiều
người tiêu dùng khi mua sắm các vật dụng để đựng, chế biến, nấu nướng
thực phẩm thường không quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Chỉ
cần các sản phẩm kim loại có độ bóng sáng, phẳng mịn, họ sẵn sàng mua mà
không biết mối nguy hại sức khỏe tiềm ẩn từ những vật dụng này do kim
loại tái chế, pha lẫn tạp chất…

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y
tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg, nếu hàm
lượng chì vượt quá sẽ là nguyên nhân làm loãng máu, da xanh, hủy hoại
hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung
thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính…

Các
kỹ sư hóa học – Viện Hóa công nghiệp cho biết , trong quá trình tái
chế, do nhôm bẩn còn được độn thêm nhiều loại hóa chất, phụ gia nên các
tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà
xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… thôi ra
làm nước cọ rửa có màu đen bẩn. Việc lưu trữ thức ăn trong nồi nhôm kém
chất lượng sẽ rất độc hại vì các hóa chất, tạp chất bẩn sẽ hòa tan vào
thức ăn. Sau một thời gian phơi nhiễm, lượng nhôm tích tụ trong các mô
cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng như suy thoái não, hay dị hình xương.

Đặc
biệt, có thể gây ra tổn hại cho hệ thần kinh như mất ngủ, căng thẳng,
giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ. Nhiễm độc nhôm cũng có thể ảnh hưởng đến
khả năng tiêu hóa của con người, ngăn cản sự phát triển của xương và làm
giảm mật độ xương, gây thiếu máu, giảm chức năng gan… Các thức ăn
mặn, chua sẽ khiến cho quá trình ăn mòn kim loại càng xảy ra nhanh hơn,
khiến cho bề mặt nhôm dễ chuyển màu và bị rỗ nhanh chóng.

Khi được
đun nóng, nhiệt độ sẽ thúc đẩy sự khuếch tán của các ion kim loại. Đặc
biệt, trong một môi trường quá chua, quá mặn hoặc quá kiềm, sẽ gây phản
ứng ôxy hóa khử, giải phóng ra ion nhôm. Nếu trong thức ăn có ô nhiễm
ion nhôm, các ion nhôm có thể làm cho tế bào thần kinh não bị biến tính,
dẫn tới chứng lú lẫn, ngớ ngẩn. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình và
người thân, người tiêu dùng không nên sử dụng đồ nhôm để đựng thức ăn
qua đêm hay để muối dưa, nấu canh chua, nấu đồ ăn mặn, nóng;

Không
dùng đồ nhôm gia công không đảm bảo chất lượng, hạn chế dùng đồ nhôm để
chế biến, chứa đựng thực phẩm. Bên cạnh đó, để tránh mua phải đồ nhôm
kém chất lượng, người tiêu dùng cần lưu ý chọn lựa đồ có lớp phủ của
oxít nhôm đồng nhất, ánh sáng phản quang tốt, nên chọn những sản phẩm đã
được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

VietNamNet

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.