Sunday , 19 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Thời điểm nêm gia vị vào đồ ăn có lợi cho sức khỏe

Thời điểm nêm gia vị vào đồ ăn có lợi cho sức khỏe

Dấm

Dấm
là một gia vị có khả năng khử tanh, khử béo, làm tăng mùi thơm cho món
ăn, làm mềm cenlulo trong rau và tránh sự pha lẫn các vitamin trong
nguyên liệu khi gặp nhiệt độ cao… Không những thế, việc nêm một chút dấm
vào món ăn còn làm giảm sự tổn thất vitamin C, thúc đẩy sự hòa tan các
chất như canxi, photpho, sắt… và nâng cao hiệu quả hấp thu các chất dinh
dưỡng cho cơ thể.

Thời điểm thích hợp nhất để cho dấm vào món ăn
là lúc bắt đầu chế biến hoặc khi đã chế biến xong. Chỉ cần cho thêm một
chút dấm, món ăn của chúng ta sẽ được bảo đảm các chất dinh dưỡng so
với cách làm thông thường. Đặc biệt, điều này không hề làm ảnh hưởng đến
hương vị, mà còn giúp món ăn tăng phần hấp dẫn hơn nữa đấy!

Nước tương, nước mắm

Đối
với nước tương và nước mắm, việc đun nấu ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ dẫn
đến phá hủy các chất đinh dưỡng trong thức ăn và làm mất hương vị đặc
biệt và cả các chất có sẵn của chúng. Đối với các món canh hoặc xào,
việc nêm nước tương (xì dầu) và nước mắm càng trở nên quan trọng.

Cách
tốt nhất để sử dụng các gia vị này là cho vào món ăn khi chuẩn bị kết
thúc nấu rồi tắt lửa ngay. Cách làm này sẽ giúp chúng ta bảo toàn chất
đạm có trong nước mắm và các chất dinh dưỡng trong canh cua.

Muối

Tùy
vào mỗi món ăn mà chúng ta có thể cho muối vào trước hoặc trong khi
nấu. Nếu muốn có được món thịt có hương vị đậm đà mà vẫn không bị giảm
độ ngọt của thịt, các bạn còn thể cho muối vào ướp trước khi nấu.

Đặc
biệt, đối với các món xào, các bạn nên cho muối vào dầu, đợi khoảng 1
phút rồi mới cho thực phẩm vào xào. Cách làm này sẽ giúp chúng ta loại
bỏ tới 95% độc tố aflatoxin có trong muối đấy!

Đường

Các
món ăn có đường thường dễ bị cháy, khét khi đun nấu, thậm chí còn bị
ngưng kết protein. Điều này khiến món ăn có màu và mùi khó chịu, thực
phẩm mất đi vị ngọt tự nhiên, khó ăn, có hại cho vị giác và gây ảnh
hưởng không tốt đến sức khỏe của chúng ta.

Để tránh tình trạng bị
cháy, khét và biến đổi thức ăn, các bạn chỉ nên ướp một chút đường
trước và có thể cho thêm đường vào món ăn khi chuẩn bị kết thúc nấu.
Ngoài ra, chúng mình cũng có thể làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật
ong lên khi thức ăn đã chín để tạo vị ngọt. Đồng thời, các bạn cũng cần
chú ý khi nấu các món có đường, tránh để khô cạn vì như vậy sẽ khiến đồ
ăn bị cháy.

Bột ngọt (mì chính)

Khi
được đun tới nhiệt độ trên 120 độ C, bột ngọt có thể bị chuyển hóa
thành sodium glutamate, làm mất hương vị tự nhiên của các món ăn và gây
độc hại cho người sử dụng. Không những thế, việc cho bột ngọt vào trước
khi nấu còn làm cho món ăn có vị đắng rất khó ăn và không tốt cho sức
khỏe.

Cách tốt nhất là nêm bột ngọt khi món ăn đã được chế biến
xong. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho chúng ta mà nó còn làm tăng
hương vị cho món ăn. Đối với các món trộn hoặc nộm, chúng mình có thể
hòa tan bột ngọt với một chút nước rồi mới cho vào nhé!

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.