Monday , 20 November 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Trans fat

Trans fat

Ngay sau khi thông tin về ba sản phẩm dinh
dưỡng công thức – Beingmate’s Baby Club, Synutra’s Super và Yili’s Gold
được bán tại Trung Quốc có chứa chất béo chuyển hóa (trans-fat), Cục An
toàn thực phẩm đã tiến hành rà soát việc công bố các sản phẩm dinh dưỡng
công thức nhập khẩu vào Việt Nam. Kết quả cho thấy, đến thời điểm hiện
tại 3 sản phẩm này chưa được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy tại
Cục An toàn thực phẩm. Như vậy, 3 loại sữa này chưa có mặt trên thị
trường Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã có liên hệ với các cơ quan thẩm quyền
của Trung Quốc và Hồng Kong, hiện tại 2 cơ quan này chưa có công bố
chính thức về vấn đề này.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng công
thức cho trẻ đến 12 tháng tuổi số QCVN 11-1:2012/BYT và Tiêu chuẩn của
Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế CODEX STAN 72-1981 thì hàm lượng
chất béo chuyển hóa không được vượt quá 3% tổng lượng axit béo trong sản
phẩm.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng quốc gia,
trans fat là loại chất béo nguy hiểm nhất trong nhóm các chất béo gây
hại. Chất béo này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây đông đặc máu và tạo ra
những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch, dần dần bịt kín thành
mạch khiến cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và từ đó dẫn đến
nguy cơ  đột quỵ.

Theo đó, khi trans fat đi vào cơ thể, nó chiếm chỗ (nhưng không thể
thay thế) của axit béo cần thiết. Ngoài ra nó làm tăng mức
LDL-cholesterol (cholesterol xấu) trong máu do đó làm tăng khả năng bị
các bệnh tim mạch. Chưa kể, chất béo dạng trans gây ứng chế enzym chuyển
hóa, gây hình thành các huyết khối trong động mạch, dẫn đến nguy cơ
tăng đột quỵ.

Thống kê tại New York (Mỹ) cho thấy mỗi năm có đến hơn 500 người chết
vì bệnh tim mạch có liên quan đến Trans fat. Vì sự độc hại của chất béo
này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo, mỗi người không nên
tiêu thụ trans fat quá 3g/ngày. Nhiều nước còn quy định rõ phải ghi rõ
lượng trans fat trên bao bì nhãn mác, như tại Canada, nhà sản xuất chỉ
được quyền ghi zero trans (không có mỡ trans) trong trường hợp sản phẩm
chứa ít hơn 0,2gr. 

Cùng quan điểm này, TS Nguyễn Thị Bạch Yến, Viện Tim Mạch Việt Nam
cho biết, theo nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu tăng 2% năng lượng
từ trans fat thì sẽ tăng 23% nguy cơ bệnh mạch vành. Trên thực tế,
những năm gần đây, các bệnh tim mạch đang trở thành bệnh phổ biến ở Việt
Nam với tỷ lệ mắc cao, tỷ lệ tử vong cao và có nhiều biến chứng nguy
hiểm.

Trans fat có nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn như mỳ ăn liền,
bánh kẹo, khoai tây chiên, gà rán… Vì thế, cần cho trẻ nhỏ hạn chế ăn
các thực phẩm trên.

Theo Dân Trí

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.