Wednesday , 13 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » 12 điều cấm kỵ ăn hải sản khi đi du lịch

12 điều cấm kỵ ăn hải sản khi đi du lịch

1. Không ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ

Trong
hải sản có chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, có khả năng chịu
nhiệt cao, ít nhất phải hơn 80 độ C. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể
chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược. Nói chung, khi chế biến hải sản
cần đun sôi nước khoảng 4 – 5 phút để khử trùng đầy đủ.

Trong
thịt cua sống có chứa nang trùng “lungfluke” (một loại trùng hút máu
phổi, còn gọi là đỉa phổi), nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ
cao mà ăn sống ăn tái kiểu “gỏi cua” sẽ rất dễ mắc bệnh “đỉa phổi”. Loại
lungfluke ký sinh trong phổi, không những kích thích hoặc phá hoại các
tổ chức phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não,
dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt.

Nếu lungfluke xâm
nhập các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống… còn dẫn tới các hậu
quả nghiêm trọng hơn. Bởi vậy cua phải nấu thật chín mới được ăn, phải
qua đun sôi tối thiểu 20-30 phút.

2. Không nên ăn tôm, cua, sò, hến chết 

Vỏ
động vật khi bị chết có tốc độ ô nhiễm và xuống cấp protein cao hơn rất
nhiều so với phần thịt, thậm chí có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa cho
sức khỏe con người.

12 điều cấm kỵ ăn hải sản khi đi du lịch 1
Chẳng
hạn như cua sau khi bị chết, các loại vi khuẩn liền phồn thực rất mạnh
trong cơ thể cua, khiến histidine nhanh chóng chuyển hóa thành histamine
gây độc đối với cơ thể người. Đặc biệt là cua chết càng lâu thì lượng
histamine sinh ra càng nhiều, khi ta ăn vào càng dễ bị ngộ độc. Vì vậy
khi mua hải sản chế biến cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.

3. Ăn hải sản và uống bia cùng lúc dễ bị bệnh gút

Lượng
purine trong hải sản, trong quá trình trao đổi chất của con người sẽ
hình thành axit uric, axit uric dư thừa có thể gây ra bệnh gút và các
bệnh khác. Ăn nhiều hải sản cùng một lúc, và sau đó uống bia, nó sẽ tăng
tốc độ cơ thể của sự hình thành axit uric. Lượng axit uric dư thừa sẽ
tích tụ tại các khớp xương hoặc các mô mềm từ đó dễ dàng mắc chứng gút,
viêm khớp xương và mô mềm, vô cùng có hại cho sức khỏe.

4. Ăn hải sản và trái cây cùng lúc dễ bị đau bụng

Chúng
ta thường có thói quen ăn trái cây sau bữa ăn cho sạch miệng, dễ tiêu.
Nhưng trên thực tế nếu sau khi ăn hải sản mà ngay lập tức ăn trái cây là
không tốt. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein, canxi trong
hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và
can i này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa, và
thậm chí sẽ gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

5. Ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C dễ gây ngộ độc

Những
món ăn chế biến từ hải sản giáp xác như tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ
dưỡng và tươi ngon. Tuy nhiên nó lại chứa hàm lượng lớn asen
pentavenlent. Bình thường những chất này không gây hại cho cơ thể, nhưng
nếu ăn kèm với lượng lớn thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho
cơ thể. Lúc này, asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide
(dân gian thường gọi là thạch tín) gây ngộ độc thạch tín cấp tính, nếu
nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

12 điều cấm kỵ ăn hải sản khi đi du lịch 2.

6. Hải sản thừa cần phải lưu trữ lạnh

Hải
sản còn thừa muốn lưu trữ lại cần được bảo quản trong tủ đá. Khi sử
dụng trong bữa ăn kế tiếp thì làm tan băng, sau đó làm nóng kỹ lưỡng
trước khi ăn.

7. Không nên uống trà sau khi ăn hải sản

Tương
tự như lý do không ăn trái cây sau khi ăn hải sản. Bởi vì trà có chứa
acid tannic có thể kết hợp với canxi trong thủy, hải sản để tạo thành
canxi không hòa tan.

8. Tránh ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao

Hải
sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm
với những thực phẩm mang tính hàn khác (như: rau muống, dưa chuột, dưa
hấu, lê, những đồ uống có gas, nước lạnh…) dễ gây cảm giác khó chịu, đầy
bụng, khó tiêu.

9. Hạn chế ăn gỏi sống từ hải sản

Khi ăn hải sản, cần chế biến kỹ, chín để tiêu diệt hết các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh đường ruột thậm chí cả não và mắt…

12 điều cấm kỵ ăn hải sản khi đi du lịch 3

10. Hải sản đông lạnh không nên luộc, hấp

Những
loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn
chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành,
protein mất đi nhiều, hương vị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ
an toàn cho sức khỏe hơn.

11. Không ăn hải sản đã chế biến từ lâu

Hải
sản nói chung là các loại thực phẩm nguồn gốc từ động vật, rất giàu
chất đạm (protein). Khi bị chết hoặc bảo quản ở nhiệt độ thông thường,
chúng rất nhanh chóng bị các vi khuẩn xâm nhập và phát triển nên dễ gây
bệnh. Với một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu, vi khuẩn thậm chí biến
thịt của cá thành chất độc (chuyển một loại axit amin là histidin trong
thịt cá thành chất độc histamine) gây ngộ độc (đỏ da, nóng bừng, trống
ngực, đau đầu, khó thở…). 

Nếu bạn chỉ ăn thức ăn được chế biến
hợp vệ sinh từ hải sản còn tươi sống, sau chế biến ăn ngay, không có
khâu nào trong giai đoạn từ lúc chế biến đến bàn ăn bị ô nhiễm, thì chắc
chắn sẽ không bị ngộ độc hải sản do các loại vi trùng. Các hải sản đông
lạnh có thể an toàn về mặt vi khuẩn nếu được bảo quản đông lạnh liên
tục từ khi còn sống tới khi bạn mua và chưa quá hạn sử dụng.

12. Tránh ăn các loại hải sản có thể chứa chất độc


loại hải sản luôn luôn có chất độc, có thể thường hoặc thỉnh thoảng mới
độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát
hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết
và tránh ăn. 

Các loại hải sản có độc như: cá nóc, bạch tuộc
vòng xanh, sam biển, sao biển… Bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin
khác và hỏi thêm người dân địa phương. Các loại độc tố này thường không
bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu và các biện pháp chế biến thông
thường.

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.