Monday , 21 January 2019
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » 3 điều mẹ cần nhớ khi trẻ nhiễm virus Rota

3 điều mẹ cần nhớ khi trẻ nhiễm virus Rota

Giữ vệ sinh, bổ sung đủ nước, giữ trẻ khỏi lây nhiễm là bước cơ bản do BS. Hoàng Thế Hùng – Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, TT Y tế Dự phòng HN bổ sung vào “cẩm nang cha mẹ” khi trẻ nhiễm tiêu chảy cấp do virus Rota.

1. Bổ sung đủ nước cho trẻ

Khi bị tiêu chảy cấp do Rota, cơ thể trẻ dễ bị mất nước ồ ạt với các triệu chứng như ói từ 10-15 lần/ngày và tiêu chảy lên đến 20 lần/ngày. Vì vậy, điều quan trọng là cần bổ sung nước đầy đủ và kịp thời cho trẻ.

Tiêu chảy cấp do virusRota khác với các tiêu chảy khác là có nôn ói nhiều lần nên khó bù nước bằng đường uống mà phụ huynh cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để truyền dịch bù nước đầy đủ.

Bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của bé bằng cách chủ động cho bé chủng ngừa virusRota từ sớm

(Hình ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Istock)

2. Giữ vệ sinh cho trẻ

VirusRota lây lan dễ dàng, tồn tại lâu trên bề mặt phẳng trong hàng giờ và ngoài môi trường trong nhiều ngày. Đặc biệt là trong những môi trường tập thể như nhà trẻ, trường học… là nơi trẻ dễ bị lây nhiễm nếu trong số đó có một bé bị tiêu chảy cấp do Rota sẽ lây lan cho các bé còn lại. Vì thế, các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần phải vệ sinh cẩn thận các đồ chơi, môi trường xung quanh bằng các dung dịch có chứa cồn các chất khử trùng thông thường khác được khuyến cáo sử dụng để hạn chế việc lây nhiễm virusRota.

3. Bảo vệ trẻ khỏi lây nhiễm virusRota

Đối với những bệnh nhi nhiễm virusRota, phụ huynh nên theo dõi trẻ thường xuyên. Tốt nhất là đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám cũng như chăm sóc và bù nước kịp thời.

Người trực tiếp chăm sóc bé cũng cần vệ sinh kỹ trước và sau khi nấu ăn, chăm sóc bệnh nhi. Đối với các trẻ nhỏ, bên cạnh việc tiếp xúc với các bệnh nhi khác, phụ huynh cần chú ý đến công tác giữ gìn vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là sau khi trẻ vui chơi, cầm nắm đồ vật, tiếp xúc mặt đất…

Ngoài ra,  “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” là châm ngôn luôn đúng khi chăm sóc trẻ đặc biệt là bảo vệ trẻ nhỏ trước loại virus cứng đầu này.

Các bậc phụ huynh nên chủ động đưa trẻ đến bệnh viện sản-nhi, trung tâm y tế quận huyện… để được các bác sĩ tư vấn và cho trẻ uống ngừa virus Rota ngay từ lần khám đầu tiên sau khi bé được sinh ra. Thời điểm uống vắc-xin là từ 2 đến 6 tháng tuổi. 

(*) Thông tin giáo dục này được thực hiện bởi sự hợp tác của Hội Y học Dự phòng Việt Nam và VPĐD GlaxoSmithKline

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.