Thursday , 18 October 2018
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Bia "cỏ" giá siêu rẻ cứ uống là đau đầu, vì sao?

Bia "cỏ" giá siêu rẻ cứ uống là đau đầu, vì sao?

Đa phần các loại bia gia công hay còn gọi bia cỏ đều được sản xuất không hợp quy trình, thời gian sản xuất rút ngắn khiến độc tố trong quá trình lên men chưa giải ra được gây đau đầu, mệt mỏi cho người sử dụng.

Bia giá rẻ 3 nghìn đồng/cốc, chỉ bằng cốc trà đá, làm thêm đĩa củ lạc luộc. Anh uống no say chỉ mất khoảng hơn 20 nghìn đồng. Nhưng hơn năm nay, anh Vinh chia sẻ mình anh đã không thể uống được bia hơi giá rẻ vì mỗi lần uống xong, đầu anh quay quay và mệt mỏi. Cảm giác, uống bia chẳng khác nào uống rượu có cồn công nghiệp.

Mỗi người chỉ uống khoảng 3 cốc bia, hai chiếc bánh đa là thoải mái. Có hôm trời nóng gắt, quán nhỏ 30 mét vuông của chị Hằng chen kín người vào uống. Bia vừa rẻ, vừa mát, vừa đẹp da nên nhiều phụ nữ cũng vào tham gia cùng với chồng hoặc bạn bè của mình. Bia uống nhanh khiến nhiều boong bia không kịp đưa vào tủ đá làm mát.

Một vài quán bia ở khu phố cổ hay các khu công nhân vào mùa hè lúc nào cũng tấp nập người đến vì giá rẻ. Với những thượng khách đến đây, bia được đảm bảo đủ tiêu chí giải khát là đủ.

PGS TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghẹ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết, bia cỏ hay còn gọi là bia gia công được sản xuất rất nhiều ở các tỉnh lẻ hay những khu dân cư thu nhập thấp vì có giá rẻ. Bia phố cổ cũng là loại bia gia công từ ngày xưa là chủ yếu.

Diaxetyl là một loại chất độc tự sản sinh ra trong quá trình biến đổi sinh hóa khi lên men. Chất này sẽ có nồng độ khá lớn trong những ngày đầu lên men nhằm tạo ra hương thơm cho bia và giảm dần vào các ngày sau đó. Những nhà sản xuất bia thường đảm bảo để cho các chất này giảm dần theo thời gian hay còn gọi là ngày ủ men bia.

Tuy nhiên, trong bia cỏ, ngày nay thường bị người làm bia cắt ngắn, không đảm bảo đủ quy trình nên chấy diaxetyl vẫn còn lại trong nước bia. Khi uống phải chất này, người uống cảm thấy đau đầu.

Không chỉ rút ngắn thời gian lên men bia, bia cỏ còn được thay đổi công thức nguyên liệu. Ví dụ bia phải làm từ mạch thì người ta thay bằng nguyên liệu gạo, ngô, sắn… Chính các thành phần này làm cho bia cỏ không thể có chất lượng, mùi vị và màu đẹp như bia nhà máy.

Hơn nữa, trang thiết bị, công nghệ không đảm bảo quy chuẩn cũng khiến cho nhiệt độ không ổn định, lên xuống thất thường cũng là một nguyên nhân gây nên các độc tố như diaxetyl và aldehyde cao khi ra bia thành phẩm.

Sử dụng men công nghiệp còn gây ảnh hưởng đến nồng độ cồn metylic. Đây là cồn có trong rượu công nghiệp có thể gây ngộ độc nhưng ở bia lượng cồn thấp hơn rượu thường các bia cao nhất chỉ 5% độ cồn, không gây ngộ độc cấp tính, song có thể gây ngộ độc trường diễn.

Ông Nguyễn Cao Hoằng, Giám đốc Trung tâm phát triển Kỹ thuật Công Nghệ -  Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam cho biết, để đảm bảo quy trình công nghệ, sản xuất bia phải đủ thời gian lên men qua hai giai đoạn là lên men chính (lên men thành phần nguyên liệu) và lên men phụ (thời gian lên men để khử độc và ổn định chất lượng bia). Nhiệt độ lên men khoảng từ 2 – 8 độ C và ổn định trong suốt quá trình lên men cũng quyết định chất lượng bia.

Tuy nhiên, trong sản xuất gia công thời gian lên men thường bị rút ngắn đi rất nhiều, đặc biệt là thời gian lên men phụ không đủ để khử hết các độc tố gây đau đầu, mệt cho người sử dụng.

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.