Sunday , 17 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Cách phòng tránh các chất gây ung thư trong vật dụng hằng ngày

Cách phòng tránh các chất gây ung thư trong vật dụng hằng ngày

Chất hóa học Styrene

 

Đại diện: hộp xốp

 

Mức độ nguy hiểm: cấp 1

 

Báo cáo nghiên cứu chất
độc hóa học của Mỹ chỉ ra, styrene là một loại chất hóa học phá vỡ DHA
trong cơ thể. Hộp xốp được làm ra từ styrene.

 

Biện pháp dự phòng:
Hạn chế sử dụng các đồ vật làm từ styrene như hộp xốp, đĩa đựng thức
ăn, ly uống cà phê, cốc nước một lần. Tránh đựng đồ nóng trong những
thức này, đặc biệt là thức ăn dầu mỡ, vì dưới tác dụng của nhiệt ấm
những hộp đựng này sẽ giải phóng ra chất styrene gây ung thư tiềm ẩn cho
cơ thể.

 

Chất Formaldehyde

 

Đại diện: sơ mi không nhăn

 

Mức độ nguy hiểm: cấp 2

 

Formaldehyde giúp áo sơ
mi nhìn đẹp mắt, phẳng, ko nhăn, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ cho cơ thể.
Đã có những nghiên cứu cho thấy formaldehyde gây ra u cho hệ hộ hấp và
ung thư khoang mũi.

 

Biện pháp phòng chống: Lựa chọn áo sơ mi loại thường.

Chất deoxane-1,4 ( dioxan)

Chất deoxane-1,4 ( dioxan)

 

Đại diện: Bột giặt

 

Mức độ nguy hiểm: cấp 3

 

Năm 2011, Tổ chức bảo vệ môi trường thế giới phát hiện trong bột giặt tiềm ẩn chất  deoxane-1,4
gây ung thư. Ông Sonya Grande, Chuyên gia sức khỏe cộng đồng nhóm bảo
vệ môi trường Mỹ chỉ ra, bột giặt có khả năng tẩy trừ chất bẩn bám trên
quần áo nhưng đồng thời cũng lưu lại chất hóa học có độc gây ung thư.

 

Phương pháp dự phòng:
lựa chọn bột giặt có tính năng bảo vệ môi trường, hoặc đọc kỹ thành
phần trong bột giặt: nếu trên thành phần đề rõ là polyethylene,
polyethylene glycol, polyoxyethylene thì đều có khả năng có dioxan).

 

Acrylamide

 

Đại diện: Khoai tây rán

 

Mức độ nguy hiểm: cấp 3

 

Ông Timothy Fennell,
Giám đốc bộ môn độc lý học của viện nghiên cứu quốc tế 3 châu lục North
California, Mỹ cho biết: “Các món ăn giàu cacbohydrate như khoai tây
chiên hay bánh rán, khi ở trong nhiệt độ nóng thường giải phóng ra chất
acrylamide, chất này sẽ làm cho cơ thể đột biến DNA, từ đó tăng nguy cơ
mắc bệnh ung thư.

 

Phương pháp phòng chống:
khi nấu cần nắm chắc nhiệt độ của dầu và thời gian. Nếu thực sự muốn ăn
thực phẩm dầu mỡ, không nên rán cháy đồ ăn hoặc rán đồ ăn thành màu
nâu. Trước khi làm khoai tây chiên nên ngâm khoai trong nước 2 tiếng,
cách này giúp giảm bớt 50% acrylamide.

 

Nitrosamine

 

Đại diện: thuốc lá, thịt xông khói.

 

Mức độ nguy hiểm: cấp 4

 

Khi hút thuốc, hợp chất nitrosamine gây ung thư sẽ được tạo ra.

 

Ngoài ra, muối nitrit và acid trong xúc xích, thịt xông khói cũng kết hợp với các chất khác tạo ra nitrosamine.

 

Biện pháp phòng chống:
Nên bỏ thuốc lá hoàn toàn. Đồng thời hạn chế ăn thịt xông khói, đổi
sang cách luộc, hấp, nấu, nấu chín hay làm nóng ở lò vi sóng thì đều an
toàn hơn so với rán.

Theo Dân Trí

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.