Monday , 18 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Công dụng bất ngờ của củ hành

Công dụng bất ngờ của củ hành

Dù không thiếu dược liệu có tác dụng diệt khuẩn, ký sinh trùng,
nấm mốc nhưng cho đến nay, chuyên gia ngành dược vẫn trước sau xếp củ
hành vào nhóm đứng đầu về tính kháng sinh theo cơ chế sinh học, nghĩa là
ít gây phản ứng phụ.

Như thuốc kháng sinh

Thầy thuốc ở Nga, sau khi so sánh tác dụng của hàng trăm loại dược
liệu theo tiêu chí của dược lý hiện đại, đã quả quyết củ hành là thực
phẩm có tính kháng sinh không thua bất kỳ loại thuốc nào đang lưu hành,
kể cả thuốc dùng trong trường hợp lao phổi. Tác dụng thanh trùng đường
hô hấp càng rõ nét nếu dùng dưới dạng ăn sống hay trộn dầu giấm.

Do đó, nếu chưa quen ăn củ hành cũng nên tập để tận dụng hiệu năng
của củ hành nhằm phòng chống bội nhiễm đường hô hấp. Nhai củ hành sống
đúng là không hẳn ngon miệng nhưng là biện pháp hữu hiệu để thanh trùng
vùng hầu họng bằng cách mượn cơ chế chảy nước mũi, trào nước mắt để đào
thải tạp chất bám chặt trên niêm mạc đường hô hấp trước khi độc chất tập
trung đủ lực lượng để gây hiện tượng viêm tấy hay dị ứng. Củ hành nào
thiếu ở xứ mình, cớ sao lại để viêm xoang, viêm mũi tung hoành đến thế!

Công dụng bất ngờ của củ hành - 1

Nói nghe dễ nhưng không dễ áp dụng cách ăn tươi nuốt sống củ hành vì
nhiều người không quen với mùi hăng vị cay của nó. Những người này nên
nhớ đến Sebastian Kneipp, thầy tu nổi tiếng vì từng là một ngự y của
Hoàng gia nước Áo. Ông này đã “thiết kế” một loại nước súc miệng rất đơn
giản. Đó là xắt nhỏ củ hành, ngâm trong mật ong một đêm. Sau đó pha
thêm nước lọc theo tỉ lệ 1 mật, 3 nước rồi dùng dung dịch này súc miệng
mỗi giờ một lần cho người gặp trục trặc với đường hô hấp.

Khắc tinh của mỡ trong máu

Nếu chỉ dựa vào tính kháng sinh để tán dương củ hành đúng là nhìn củ
hành qua lớp vỏ. Nhiều kết quả nghiên cứu trong 2 thập niên gần đây cho
thấy củ hành là khắc tinh của chất mỡ trong máu. Khác với cơ chế tác
dụng thông thường của nhiều loại thuốc chống mỡ trong máu theo kiểu giảm
thiểu cholesterol một cách thụ động, nghĩa là đợi đến lúc cholesterol
đã thao túng “thị trường” mới bắt đầu có biện pháp “chế tài”, củ hành có
tác dụng rốt ráo hơn nhiều thông qua ảnh hưởng trực tiếp trên chức năng
biến dưỡng chất béo của lá gan.
Nói cách khác, thay vì đuổi theo để đôi co với chất mỡ trong máu, củ
hành chủ động chiếm thế thượng phong bằng cách thúc đẩy phản ứng tổng
hợp các loại chất béo hữu ích cho cơ thể để tạo thế tương tranh. Chất
béo loại hữu ích, như HDL, trong cơ thể càng nhiều thì chất béo loại gây
xơ vữa mạch máu, loại gây xơ gan, hại thận như LDL, triglyceride phải
chịu phần lép vế. Điều chỉnh chất béo như thế mới khéo vì không làm mệt
lá gan vốn đã không khỏe trước đó.

Điểm khó xưa nay cho nhà điều trị là không thiếu thuốc giảm chất béo
độc hại nhưng phải đánh đổi với nhiều phản ứng phụ, trong khi phương
tiện để cải thiện hàm lượng chất béo loại hữu ích lại rất hiếm. Đáng
tiếc vì nhiều nhà điều trị không nhớ đến củ hành. Món này không nên
thiếu trong khẩu phần của người bị bệnh tim mạch, hay toàn diện hơn nữa,
trong chế độ dinh dưỡng của bất cứ ai muốn chủ động kiểm soát lượng
chất mỡ trong máu. Nếu phải sụt sùi thương tiếc trong góc bếp khi xắt
lát củ hành thì vẫn đáng công vì đổ lệ do củ hành dù gì cũng dễ chịu hơn
bật khóc vì bệnh nặng.

Tác dụng thanh trùng đường hô hấp của củ hành càng rõ nét nếu dùng dưới dạng ăn sống hay trộn dầu giấm.

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.