Tuesday , 12 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Dầu ô liu giảm huyết áp và bảo vệ tim

Dầu ô liu giảm huyết áp và bảo vệ tim

Trộn dầu ô liu vào món sa lát có thể giúp làm giảm
huyết áp và bảo vệ tim chống lại những tổn thương do ô nhiễm không khí

Dầu ô liu và rau giàu nitrat như rau diếp giúp giảm huyết áp 

 

Các nhà khoa học Anh
thấy rằng ăn một lượng tương đương 2/3 thìa cà phê dầu ô liu mỗi ngày có
thể giảm tác động của ô nhiễm không khí đối với tim. Một nghiên cứu
khác cũng cho thấy dầu ô liu có thể làm giảm huyết áp khi ăn cùng một số
loại rau.

 

Từ lâu dầu ô liu đã
được xem là bí quyết khiến người dân vùng Địa Trung Hải sống thọ hơn và
khỏe mạnh hơn. Và giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra cơ chế sinh học của
tác dụng này. Họ thấy rằng chế độ ăn có nhiều những loại chất béo như
dầu ô liu và các loại rau giàu nitrat như rau diếp có thể làm giảm huyết
áp.

 

Một chế độ ăn như vậy
thường có những chất béo không no “tốt” có trong dầu ô liu, các loại hạt
vỏ cứng và trái bơ, với những loại rau như rau bina, cần tây và cà rốt
chứa hàm lượng nitrat cao.

Khi hai chất này kết
hợp với nhau sẽ tạo thành các a xít béo nitro. Thí nghiệm trên chuột cho
thấy a xít béo nitro làm giảm huyết áp.

 

GS Philip Eaton, Khoa
Sinh hóa tim mạch Trường King’s College, London (Anh) cho biết: “Phát
hiện của chúng tôi giúp giải thích tại sao chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải
được bổ sung thêm dầu ô liu tinh chế hoặc hạt có vỏ cứng cũng có thể làm
giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch như đột quị, suy tim và đau tim”.

 

Đồng thời, một nghiên
cứu khác do các nhà khoa học Mỹ tiến hành lại cho thấy bổ sung dầu ô liu
có thể làm giảm tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe.

 

Phơi nhiễm với ô nhiễm
không khí mức độ cao có liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim, đột quị và
hen. Ví dụ, các tiểu phân vi thể từ động cơ diesel làm tăng viêm, khiến
mạch máu xơ cứng, tăng huyết áp và tăng nguy cơ huyết khối.

 

Trong nghiên cứu do Cục
Bảo vệ môi trường Mỹ tiến hành, các nhà nghiên cứu đã cho 42 đối tượng
là người lớn khỏe mạnh tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí có kiểm
soát. Những người này được dùng 3g dầu ô liu hoặc dầu cá mỗi ngày hoặc
không được bổ sung gì trong 4 tuần trước khi tiếp xúc trong 2 giờ với
không khí đã lọc. Ngày tiếp theo họ phải tiếp xúc trong 2 giờ với không
khí ô nhiễm.

 

Mạch máu của các đối tượng được đo bằng siêu âm trước, ngay sau khi tiếp xúc và 20 giờ sau khi tiếp xúc.

 

Kết quả cho thấy có
hiện tượng co hẹp mạch máu đáng kể ngay sau khi tiếp xúc với không khí ô
nhiễm ở nhóm không được bổ sung và nhóm được bổ sung dầu cá.

 

Tuy nhiên, không thấy sự co hẹp mạch máu này ở nhóm dùng dầu ô liu.

 

Ngoài ra, nhóm dùng dầu
ô liu cũng tăng một protein giúp phá vỡ các cục huyết khối hình thành
sau khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Các cục huyết khối này có thể
gây đau tim nếu xảy ra gần tim hoặc gây đột quị nếu xảy ra ở não.

 

Một nghiên cứu thứ 3,
bao gồm 430 trẻ được theo dõi từ khi sinh đến khi lên 7 tuổi thấy rằng
phụ nữ có thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong 3 tháng giữa của
thai kỳ có nguy cơ sinh con bị hen cao hơn.

 

Ô nhiễm không khí đã
được biết làm gây tổn thương phổi của thai nhi đang phát triển, song
nghiên cứu này cho thấy thời gian từ tuần 12 đến tuần 24 của thai kỳ là
giai đoạn nhạy cảm nhất. Phát hiện này được đăng trên tờ American
Thoracic Society International Conference.

Theo Dân Trí

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.