Monday , 18 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Dị ứng thức ăn, có cần dùng thuốc?

Dị ứng thức ăn, có cần dùng thuốc?

Một số người khi sử dụng thực phẩm như tôm, cua, ốc, sò,  hến, nhộng,
ba ba, cá… có những biểu hiện bệnh dị ứng.

Ở người sẵn có cơ địa dị
ứng (mẫn cảm, không dung nạp) thì ngay những thức ăn thông thường  như
lạc, cà chua, hành, tỏi… vẫn có thể gây dị ứng thành mày đay. Ngoài
ra, yếu tố gây dị ứng trong thức ăn còn có thể là các chất màu, chất bảo
quản, chất phụ gia trong quá trình chế biến.

Dị ứng thức ăn, có cần dùng thuốc? 1

Sở dĩ thức ăn gây dị ứng là do hoặc bản thân thức ăn chứa nhiều
histamin hoặc khi vào cơ thể qua chuyển hóa  thức ăn làm sản sinh ra
nhiều histamin và một số chất gọi là chất hóa học trung gian (serotomin,
axeticolin…) có tác dụng làm giãn mao mạch, thoát huyết tương và một
số tế bào trắng thoát ra đọng lại gây phù nề tại chỗ, ở một vùng hoặc
rải rác khắp cơ thể.

Để điều trị dị ứng thức ăn, nếu chỉ là mày đay cấp, nhẹ chỉ cần dùng
thuốc kháng histamin như: phenergan, dimedron, chlopheniramin,
cimetidin… Nặng hơn có khi phải kết hợp với các chế phẩm corticoid
(prednisolon, dexamethason…) uống hoặc tiêm, truyền. Đối với phù
Quincke, sốc phản vệ do thức ăn phải được phát hiện và điều trị kịp thời
ở cơ sở y tế chuyên khoa mới mong thoát khỏi tử vong.

Về ngoài da có thể bôi kem dịu da, chống ngứa có methol, phenol,
sulfat kẽm nhưng bệnh nhân phải không gãi vì càng gãi càng tăng ngứa,
tăng sẩn nề.

Trong Đông y thường dùng các đơn thanh lương giải độc có kim ngân, bồ
công anh, ké đầu ngựa, cỏ mực, cam thảo,… vừa có hiệu lực, vừa an
toàn đối với các thể mày đay nhẹ, mạn tính.

Khi dùng thuốc cần lưu ý, các thuốc kháng histamin và corticoid tuy
có tác dụng đặc hiệu trong dị ứng nhưng đều có thể gây tác dụng phụ và
tai biến đôi khi nghiêm trọng. Thuốc kháng histamin thường gây ù tai,
chóng mặt, nặng đầu, choáng váng, buồn ngủ. Do đó, khi dùng thuốc không
nên lái xe, đi xe máy, làm việc ở giàn giáo cao, dễ gây tai nạn. Đối với
corticoid dùng liều cao, lâu ngày có thể dẫn tới phù nặng mặt, teo da,
xốp xương, rối loạn chuyển hóa nhẹ hoặc nặng…

Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân nên đi khám bệnh sớm ngay từ khi mới phát
bệnh để được thầy thuốc hướng dẫn và điều trị thích hợp, nhất là giúp
phát hiện thức ăn gây dị ứng để loại trừ, đó là phương pháp triệt để
nhất. Nổi ban sẩn nề, kèm theo triệu chứng khác thường về nội tạng, nhất
là khi có phù nề ở mặt, môi, lại càng phải sớm đi khám bệnh để phòng
diễn biến xấu hơn. Dị ứng thức ăn tuy là thông thường nhưng không thể
xem nhẹ.      

Theo SKĐS

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.