Tuesday , 12 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Gạo, cơm đều dính… hóa chất

Gạo, cơm đều dính… hóa chất

Gạo tẻ, cơm trắng là món ăn truyền thống không thể thiếu của
mỗi gia đình Việt Nam.
Nhưng gần đây, người tiêu dùng lại đang hoang mang, lo lắng trước những thông
tin gạo được tẩy trắng, cơm chín nhanh và nở nhiều gấp 2 – 3 lần bình thường
nhờ hóa chất. Sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng đang bị đe dọa nghiêm
trọng.

Gạo ngon nhờ… hóa chất

Thông thường, nhà máy xay xát mua lúa về phải tích trữ một
thời gian. Do vậy, khi xay xát gạo sẽ không còn được mùi thơm như ban đầu. Vì
thế, cần phải tạo lại mùi hương cho gạo. Mùi ở đây là loại hóa chất tạo mùi
thơm được mua từ Trung Quốc. Những loại hóa chất có thể mua rất dễ dàng ở chợ
Kim Biên (TP.HCM). Để khi gạo nấu thành cơm có mùi thơm nồng đặc trưng thì cần
pha 1 muỗng bột tạo mùi với 5 lít nước cho 100kg gạo. Sau đó, tưới đều lên gạo
ủ trong vòng 15 phút rồi cho vào máy đánh bóng gạo, từ đó sẽ được mùi hương như
cũ.

Gạo, cơm đều dính… hóa chất 1

Các loại gạo màu như Bắc Thái, gạo Thái Đỏ… bán trên thị
trường Việt Nam, cũng là loại gạo dài 5% tấm sau khi xay xát sẽ cho vào máy
đánh bóng rồi tách màu, trộn màu bằng máy. Màu ở đây là các loại chất tạo màu
xuất xứ từ Trung Quốc.

Muốn gạo trắng tinh thì cũng lại nhờ… hóa chất. Theo một
người đã xay xát gạo nhiều năm thì cách này thì mới áp dụng, loại chất tẩy
trắng này không có tên, chỉ biết là hàng của Trung Quốc. Gạo được xay xát xong
sẽ cho vào máy đánh bóng. Nếu muốn gạo trắng tinh thì 100kg gạo sẽ cho 1kg bột
này vào, sau 5 phút hạt gạo trắng tinh, còn muốn trắng đục thì chỉ cần 500g là
được.

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó có thể nhận biết được
đâu là gạo mới và đâu là gạo mốc vừa được “hóa phép”. Theo một “chuyên gia”
trong kỹ nghệ đánh bóng gạo thì có thể phân biệt bằng cách khi mua gạo hãy ngửi
thật kĩ, gạo đánh bóng lại có mùi thơm nồng, còn gạo mới bình thường thì mùi
thơm dịu và hơi hăng hăng.

Hãi hùng “cơm bao no”

“Cơm bao no” đã có từ lâu ở đất Sài Gòn. Đến những quán cơm
này, người ăn có thể ăn cơm thoải mái đến khi no mà không phải tính thêm tiền.
Đây là lựa chọn hàng đầu của nhiều lao động nghèo, người có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, để hút khách, nhiều cửa hàng
đã “rỉ tai” nhau phương pháp trộn hóa chất vào gạo để nấu. Loại bột trắng giá
rẻ giúp nồi cơm chín nhanh và nở nhiều gấp 2 – 3 lần hạt gạo bình thường. Sẽ có
rất nhiều hiểm họa tiềm ẩn trong loại cơm có sử dụng hóa chất thần kỳ không
nguồn gốc xuất xứ này.

Gạo, cơm đều dính… hóa chất 2

Theo những người bán cơm, cứ 3 kg gạo là cho một gói bột nở,
nấu khoảng 5 phút bớt nước và rắc thêm một ít bột trên mặt là cơm sẽ thơm ngon
và dẻo. Tại các quán cơm bình dân, dù khách có đông đến mấy, cũng chỉ khoảng 30
phút sau là quán đã kịp nấu nồi cơm trắng dẻo, thơm phức nhờ gói bột trắng hóa
chất phép màu.

Theo tiết lộ của một phục vụ quán cơm bao no trên đường Phạm
Văn Bạch (quận Tân Bình) thì chỉ cần 2 gói bột màu trắng này có thể hóa phép
cho 10 kg gạo nở bung trắng đều, hạt to mẩy khi đã chín thành cơm, tương đương
như khi nấu 20 – 25 kg gạo thông thường mà không mất nhiều công. Loại bột này
được chủ quán cơm cho biết mua tại chợ Bà Chiểu.

Tại đây, không phải sạp nào cũng có loại bột nở này. Một chủ
sạp bật mí, loại bột này chỉ bán cho người quen hoặc có khách hỏi mới đưa chứ
không bán đại trà vì đây là loại bột mới, chưa có nhiều người biết đến nên chỉ
trưng bày vài gói để làm mẫu, có khách hỏi mới đem.

Sau một hồi trò chuyện, chủ sạp lôi ra một hộp trong đó có
khoảng 10 gói bột màu trắng hồng nhỏ bằng 4 ngón tay và giới thiệu: “Chỉ cần
ngâm 15-20kg gạo chung với 5 gói nhỏ loại bột này rồi đem hấp khoảng 1 tiếng,
gạo sẽ nở bung, cho lượng cơm nhiều gấp đôi so với bình thường. Thêm nữa, loại
bột này còn có tác dụng làm cơm chín rất nhanh. Ngâm bột này vừa giúp gạo nở
nhanh, nhiều và chín mau mà không mất công làm gì cả, lợi lắm đấy”. Bên ngoài
vỏ gói bột ghi hầu hết bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn mác hay hạn sử dụng
nhưng chủ sạp vẫn khẳng định đây là hàng nhập. Xé vỏ giấy ra bên trong là thứ
bột trắng, nhỏ mịn như đường cát và có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, gói giấy bọc vỏ
bên ngoài lại in chữ Trung Quốc và có hình cô gái nội trợ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại bột giúp làm cơm chín
nhanh và nở nhiều là loại hóa chất giúp giữ hơi nước trong hạt gạo cũng như
tổng hợp các chất khí giúp hạt gạo nở to hơn bình thường, và chính điều này có
thể nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Chưa kể việc các quán cơm sử dụng một
loại bột không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hướng dẫn sử dụng là sai quy định
và vi phạm pháp luật.

Theo Ngôi sao

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.