Saturday , 16 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Lời khuyên hữu ích cho người đau dạ dày

Lời khuyên hữu ích cho người đau dạ dày


Khi có dấu hiệu đau dạ dày người bệnh nên ăn uống điều độ đúng giờ,
không ăn quá no hoặc để bụng quá đói; ăn chậm, nhai kỹ trong một không
gian thư giãn sẽ tốt cho việc tiêu hóa thức ăn. Hạn chế sử dụng các chất
kích thích như rượu bia, cà phê, các thức ăn chua, cay, thức uống có
ga, không uống quá lạnh, nên ăn thức ăn mềm, dễ tiêu; kiêng ăn các thực
phẩm mặn. Giữ vệ sinh khi ăn uống, rửa sạch rau quả, rửa tay trước khi
ăn.

1. Bệnh nhân loét dạ dày, viêm dạ dày không nên ăn lạnh

Bởi
vì bệnh nhân loét, viêm dạ dày có chức năng tiêu hóa kém, khi ăn lạnh
dễ bị kích thích đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến tiêu hóa khiến bệnh nặng
hơn. Ngay cả sau bữa ăn cũng không nên uống đồ uống lạnh. Vì sau khi ăn
thức ăn vẫn còn tồn tại trong dại dày và các cơ quan tiêu hóa khác, nếu
ngay lập tức uống đồ uống lạnh sẽ khiến cho dạ dày phải mở rộng mạch
máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu
hóa bình thường.

 Nước
lạnh cũng dễ kích thích khiến nhu động đường tiêu hóa tăng nhanh, ảnh
hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Trong khi đó nó còn làm
loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Ngoài ra, người già bị rối
loạn chức năng tiêu hóa nói chung, khả năng chịu lạnh cũng đã giảm cũng
không nên ăn nhiều đồ lạnh để không gây ra các rối loạn tiêu hóa.

2. Mát xa trước khi đi ngủ

Sau
khi ăn tối, trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh rốn
64 vòng theo chiều kim đồng hồ. Kết thúc chà tay của bạn ở vùng bụng
dưới. Thao tác đơn giản này không chỉ giúp duy trì trạng thái ổn định
cho dạ dày mà còn kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh lo lắng,
giận dữ và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác.

3. Nên tránh một vài loại trái cây và rau quả

Trái
cây và rau quả rất tốt cho sức khỏe con người, nhưng riêng với bệnh
nhân dạ dày cần tránh một số loại thực phẩm. Chẳng hạn như súp lơ xanh
và bắp cải là những loại rau có chứa nhiều chất xơ, có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên khi đi vào đường ruột, nó lại dễ sinh ra nhiều khí gây đầy
bụng. Vì vậy, với người đau dạ dày, nên nấu chín súp lơ xanh và bắp cải
trước khi sử dụng.

Dưa
chuột, dưa hấu có tính lạnh (hàn), người đau dạ dày phần lớn là do tỳ
vị hư hàn, nếu ăn vào gây đầy bụng, tiêu chảy. Quả dứa có nhiều a-xít
hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi
cho người đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Đu đủ xanh có
chứa nhiều papain trong nhựa. Chất này làm mòn niêm mạc dạ dày, người
đau dạ dày không nên ăn.

4. Không nên ăn thức ăn nhiều gia vị

Người
đau dạ dày cần cẩn trọng trong ăn uống. Nếu những thực phẩm nào dùng
vào mà có biểu hiện đau tăng lên, làm đầy bụng, sinh hơi, hoặc tiêu chảy
thì cần kiêng, hoặc hạn chế dùng. Người bị bệnh này nên hạn chế ăn thức
ăn nhiều gia vị như chiên, hun khói hay đồ nướng… Không ăn đồ ăn có
tính axit mạnh hay chứa cafein (là chất kích thích) như trà, cà phê… Chè
xanh rất tốt với người bình thường nhưng rất hại với người đau dạ dày,
làm cho cơn đau dạ dày tăng lên, nhất là chè xanh đặc và uống vào lúc
đói.

5. Không tập thể dục ngay sau khi ăn

Sau
khi ăn không nên tập thể dục, đặc biệt là với người có bệnh dạ dày. Tốt
nhất sau bữa ăn bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn có thời gian tiêu hóa, dạ
dày có sự tập trung để “làm việc”. Vì vậy, nếu muốn đi bộ thì hãy chờ 30
phút sau bữa ăn.

6. Hạn chế ăn đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Sữa đậu nành là tốt, nhưng đối với những người có vấn đề về dạ dày nên hạn chế uống và ăn các thực phẩm từ đậu nành.

7. Uống trà ấm

Uống
trà ấm là một thói quen lý tưởng đối với bệnh nhân dạ dày, nhiệt độ
uống tốt là từ 30-32 độ C. Nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày,
dễ gây co thắt mạch máu, dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, ảnh hưởng tới
sức khỏe của nó.

8. Nên ăn theo định lượng (về cả thời gian và khẩu phần)

Người
đã có vấn đề về tiêu hóa tốt nhất nên thiết lập cho mình một lịch trình
về thời gian và khẩu phần ăn, và sau đó nghiêm chỉnh tuân thủ. Việc ăn
quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày. Nếu khi ăn nhai
không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ tăng thêm
gánh nặng cho dạ dày, kéo dài thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày,
dẫn tới tổn thương niêm mạc dạ dày. Việc nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng
tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm, rất có
lợi cho dạ dày.

Việc
ăn quá no cũng ảnh hưởng không tốt. Có một số người thường xuyên bổ
sung dinh dưỡng tập trung vào buổi tối vì cả ngày đi làm, buổi trưa
không có thời gian, hoặc có người quen ăn thêm gì đó trước lúc đi ngủ.
Điều này sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng
thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit
hydrochloric, gây viêm loét dạ dày.

Theo Khánh Nguyễn (Phunutoday.vn

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.