Wednesday , 13 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn

Mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn

Trên thị trường hiện nay tràn ngập
các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn: Từ các loại rau quả tồn dư quá
nhiều hóa chất độc hại đến các loại thịt, cá tồn dư chất kháng sinh và
các chất tăng trọng mà các cơ quan chức năng không thể kiểm soát nổi.

Bằng
trải nghiệm thực tế, chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm nhằm
giúp người tiêu dùng nhận biết bằng cảm quan những loại thực phẩm thông
thường tồn dư các hóa chất độc hại.

- Đối với thịt lợn:
Khi nhìn thấy thịt chủ yếu là nạc mà hầu như không có thịt mỡ, thịt có
mầu đỏ sẫm như thịt bò là những loại thịt mà người chăn nuôi đã dùng
chất tăng trọng chứa nhiều hóa chất corticoid. Theo cảnh báo của Tổ chức
Y tế Thế giới (WHO): Khi con người ăn phải thực phẩm có chứa chất
corticoid sẽ gây rối loạn trao đổi chất và ung thư bàng quang.

Mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn 1

- Đối với các loại rau ăn lá (rau muống, bắp cải, xà lách, mồng tơi…):
Khi thấy lá rau non hơn bình thường, lá mầu xanh đen, giòn và hầu như
không có vết sâu bệnh hại; đây là những loại rau mà người trồng đã bón
quá nhiều phân đạm hoặc phân bón lá và phun các loại thuốc trừ sâu, bệnh
nhưng không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với những loại rau này,
trong thành phần có chứa nhiều đạm nitorat (NO3) và các hóa chất bảo vệ
thực vật gây hại tới sức khỏe con người.

- Một số loài quả (như cam, quýt, táo, lê, mận, đào…):
Khi nhìn thấy bề mặt quả bóng, bảo quản được lâu không bị thối hỏng;
đây chính là các loại quả mà thương lái đã dùng các loại thuốc bảo vệ
thực vật nhằm tiêu diệt nấm và vi khuẩn để bảo quản.

Riêng đối với
quả mít và sầu riêng…: Khi quả chín nhưng múi lại không có vị thơm đặc
trưng; đây là những quả đã được các thương lái thu mua khi còn xanh và
đã dùng hóa chất kích thích để tiêm cho nhanh chín.

- Giá đỗ đậu xanh:
Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại
giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ (điển hình
trong các loại hóa chất độc hại này là thuốc SHS có nguồn gốc từ Trung
Quốc). Những loại giá đỗ này, mặc dù chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng
lại rất hấp dẫn người tiêu dùng.

Mẹo nhận biết thực phẩm không an toàn 2

Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ

- Đối với miến, bún, bánh phở…:
Khi nhìn các loại thực phẩm này có mầu trong hơn bình thường là do
người sản xuất đã dùng một số hóa chất tẩy trắng trong quá trình chế
biến. Nếu miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị
ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là
foocmol) khi chế biến. Khi ăn phải những loại thực phẩm này sẽ gây tổn
thương màng nhầy của dạ dầy và thực quản.

- Các loại cá:
Khi nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì thịt
cá kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu. Những loại cá này khi chế
biến sẽ bị teo tóp, cá thường có vị tanh hơn bình thường và thịt có vị
“nhạt”.

Khi nuôi cá bằng thức ăn công nghiệp có chứa chất kháng sinh thì thịt cá kém săn chắc, để lâu dễ bị ươn và ôi thiu

Trên
đây là những kinh nghiệm nhận biết bằng cảm quan một số thực phẩm thông
thường tồn dư hóa chất độc hại nhằm giúp người tiêu dùng khi chọn lựa.

Theo Dân Việt

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.