Monday , 11 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Móng giò trắng muốt nhờ hóa chất tẩy trắng

Móng giò trắng muốt nhờ hóa chất tẩy trắng

Để những chiếc móng giò trắng đẹp và không bị thâm tiểu thương
dùng một loại chất tẩy trắng pha vào nước ngâm trong vòng một giờ sau
khi đã làm sạch.

  Móng giò trắng bất thường được bán ngoài chợ

 

Giật mình với  “công nghệ” tẩy trắng móng giò

 

Tại chợ Nghĩa Tân (Cầu
Giấy-HN), bên cạnh những chiếc móng giò đã được thui nướng để phục vụ
người ưa thích món “giả cầy” là những chiếc móng giò trắng muốt được xếp
ngay ngắn trên phản chờ khách.

 

Bà Hà (phố Trần Tử
Bình) đang nhanh tay lựa những chiếc “chân sau” để về phục vụ con dâu
mới sinh không khỏi băn khoăn làm thế nào mà có được những chiếc chân
giò trắng như thế, cho dù ở nhà bà đã làm đủ cách mà nó vẫn tái vàng.
“Tôi đã làm đủ cách, kể cả đánh chanh tươi nhưng chân giò vẫn không đẹp
mã như ngoài chợ, làm gì để trắng như thế?”, bà Hà thắc mắc với người
bán. liền được trả lời rằng móng giò trắng là do mới làm.

 

Tuy nhiên, theo tiết lộ
của một người bán gà vịt tươi sống gần đó, để làm móng giò trắng người
ta đã ngâm trong thùng nước cả giờ và cho một chút chất tẩy làm trắng.
Theo người này, dùng chất tẩy sẽ khiến cho móng giò đẹp mã, tươi mắt và
không bị ôi.

 

“Ngày nào họ chả làm
thế, cạo sạch lông, đánh móng và thả vào nước ngâm khi bán mới vớt ra
chứ không làm thế làm sao nó trắng thế kia được. Còn muốn móng giò không
ngâm chất tẩy thì chỉ có mua ở quê về tự làm chứ ở đây nhà nào cũng làm
thế hết”, người này nói.

 

Tìm hiểu của PV Chất
lượng Việt Nam, không chỉ dùng chất tẩy để làm trắng móng giò, một số
hàng rau còn dùng để ngâm hoa chuối, chuối cây thái bán kèm với rau sống
để khỏi bị thâm. Khi được hỏi về “phương  pháp”
chống thâm cho hoa chuối chị chủ cửa hàng rau khẳng định chỉ dùng chanh
tươi và muối. Trong khi cách đó không xa, một tiểu thương khác thừa
nhận “chỉ cho chút xíu axit chanh để ngâm cho mềm sợi”.

 

Tại chợ Đồng Xuân, khi
PV lân la hỏi mua loại chất tẩy trắng thực phẩm nhiều tiểu thương ở đây
đều dè dặt cho rằng không ai bán. Qua khoảng gần chục cửa hàng đồ khô,
PV cũng tìm được một cửa hàng bán loại tẩy này. Theo chủ cửa hàng, chất
mà người ta thường mua về để tẩy thực phẩm chính là tẩy đường hoặc axit
chanh, các chất tẩy này theo người bán là được phép dùng trong thực phẩm
nhưng với liều lượng vừa đủ để không độc hại. Giá mỗi loại này vào
khoảng 35.000 – 40.000 đồng/ túi 0,5kg.

 

“Em đừng cho nhiều, một
chậu nước chỉ nên pha 1 thìa cà phê bột này thôi nhé, tẩy tốt lắm, hiệu
quả tức thì, vừa giòn vừa trắng”, chủ cửa hàng hướng dẫn. Túi axit
chanh tẩy trắng thực phẩm được đem ra chào  hàng
nhìn bề ngoài giống một túi đường trắng bao bì không có nhãn mác ngoài
nét chữ nguệch ngoạc bằng bút dạ ghi tên sản phẩm là “axit”.

Sẽ nguy hại nếu lạm dụng


Sẽ nguy hại nếu lạm dụng

 

Trao đổi với PV Chất
lượng Việt Nam, TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ thực
phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), tẩy đường hay còn gọi là Natri Hydrosulphite
hay Sodium Hydrosulfite được dùng để tẩy đường cho trắng, nếu đường có
màu, cho chút chất này vào đường sẽ trắng tinh. Nếu dùng tẩy thực phẩm
ôi, thiu thì việc tẩy rửa này chỉ mang tính chất làm cho trắng sạch mà
không làm mất mùi hôi thối, như vậy chỉ đánh lừa người tiêu dùng về màu
sắc bên ngoài.

 

Còn Axit chanh còn có
tên là Axít citric, là một chất bảo quản và cũng được sử dụng để bổ sung
vị chua cho thực phẩm. Tuy nhiên, cùng chất đó nhưng chỉ được dùng
trong thực phẩm khi trên bao bì chỉ định rõ, nếu không sẽ gây hại cho
người sử dụng vì Axít citric vốn chỉ dùng trong công nghiệp tẩy rửa.

 

Ông Thịnh cho biết, nếu
dùng chất tẩy công nghiệp để tẩy thức ăn, người ăn có nguy cơ bị nhiễm
kim loại nặng và về lâu dài có thể bị ung thư.

 

Ngoài ra, ăn các thực
phẩm được làm trắng bằng Sodium hydrosufite công nghiệp khi bị nhiễm qua
đường khí quản sẽ gây khó thở, nghẹt thở.

 

“Nếu bán thực phẩm mà
dùng hóa chất này để tẩy thì không được. Đúng loại nào dùng loại ấy, nếu
bán tràn lan mà không đề trên nhãn mác là có dùng cho thực phẩm hay
không tức là không dùng để tẩy đồ ăn được. Trong quá trình tẩy, các chất
tồn dư như kim loại nặng vẫn tồn dư trong thực phẩm sẽ ảnh hưởng cho
sức khỏe”, ông Thịnh cảnh báo.

 

Theo Uyên Chi

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.