Saturday , 16 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Ngô: Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Ngô: Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Trong nền văn minh châu Âu, câu chuyện về bắp
bắt đầu vào năm 1492 khi Columbus phát hiện ra loại cây này ở Cuba.

Sau
đó, bắp xuất hiện ồ ạt ở châu Âu và trở thành nguồn thực phẩm chính.
Người ta không nhớ chính xác thời điểm bắp được di thực vào châu Âu, có
người bảo nó được đem theo cùng Columbus. Trong khi đó, cũng có nhiều
tài liệu cho thấy bắp vào Tây Ban Nha sau chuyến viếng thăm châu Mỹ lần
thứ hai của Columbus. Tại châu Mỹ, những bằng chứng khảo cổ cho thấy bắp
xuất hiện ở châu lục này cách đây khoảng 80.000 năm.

Năm 1575, từ châu Âu, bắp được di thực sang miền Tây Trung Hoa, Philippines, Ấn Độ và cũng trở thành nguồn thực phẩm vô cùng quan trọng ở những xứ này.

Thức ăn cho người bị tim mạch

Bắp là loại thực phẩm lý tưởng để cung cấp chất xơ cho cơ thể. Theo
Bộ Nông nghiệp Mỹ, một chén bắp cung cấp khoảng 23% lượng chất xơ cần
thiết mỗi ngày. Trong cơ thể, chất xơ có vai trò làm giảm mức
cholesterol, làm giảm tần suất rủi ro ung thư ruột kết, làm giảm những
triệu chứng khó chịu bị gây ra do hội chứng kích ứng ruột (Irritable
Bowel Syndrome – IBS). 

Bắp có nhiều chất xơ - 1

Ngoài những công dụng có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch, chất xơ còn
có tác dụng ổn định nồng độ đường huyết. Nếu những bệnh nhân bị kháng
insulin, đường huyết cao, tiểu đường…, bắp có thể giúp những bệnh nhân
này cân bằng nồng độ đường huyết bằng cách cung cấp cho cơ thể một loại
năng lượng được giải phóng chậm.

Bắp góp công trong việc xây dựng một quả tim khỏe mạnh không chỉ nhờ
hàm lượng cao chất xơ mà còn nhờ vào hàm lượng các chất như folate,
niacin (vitamin B3), magnesium có trong bắp. Folate giúp làm giảm bớt
nồng độ của chất homocystein, chất này được sinh ra trong quá trình
chuyển hóa gây tổn thương trực tiếp lên mạch máu.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một chén bắp cung cấp khoảng 19% lượng
folate, 18,9% lượng niacin cần thiết mỗi ngày cho cơ thể. Cùng với chất
xơ có trong bắp, niacin cũng có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol.

Một hóa chất khác cũng không kém phần quan trọng có ở bắp chính là
chất magnesium. Hóa chất này giúp mạch máu khỏe mạnh, giúp máu vận
chuyển ôxy và các chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể mà không gặp phải các
chướng ngại vật cản đường. Magnesium còn tiêu diệt các gốc tự do có thể
gây tổn hại cho tim.

Chống ôxy hóa

Hai thành phần sáng giá của bắp luôn là niềm hứng thú cho các
nhà khoa học gồm lutein và zeaxanthin – hai chất chống ôxy hóa
(antioxidants) có bà con họ hàng với vitamin A. Hai chất này có tác dụng
ngăn ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch. Những nghiên cứu mới nhất
còn cho thấy hai chất này có khả năng cải thiện rõ rệt những căn bệnh
thoái hóa mắt do ảnh hưởng tuổi tác (vốn có thể dẫn tới mù lòa ở người
cao tuổi).

Lutein và zeaxanthin là những sắc tố màu vàng hiện diện ở võng mạc
đóng vai trò bảo vệ mắt theo hai cách. Một là, tác động như những chất
chống ôxy hóa; hai là, hoạt động như một bộ lọc ngăn cản các tia gây
nguy hại cho mắt.

Ngoài vitamin B1, còn phải kể đến vitamin B3 và B5. Đây là “cặp bài
trùng” đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrate,
protein và lipid. Vitamin B5 còn giúp những người đang phải đương đầu
với stress bởi vì nó hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận (tuyến
thượng thận đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng stress).

Theo NLĐ

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.