Monday , 18 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Sức khỏe làm đẹp » Nguy cơ ung thư vì xào nấu không đúng cách!

Nguy cơ ung thư vì xào nấu không đúng cách!

“Bệnh vào từ miệng” và cách xào nấu không đúng sẽ
làm giảm giá trị dinh dưỡng món ăn và thậm chí gây ung thư.

 Xào nấu xong không rửa chảo

 

Xào nấu xong không rửa chảo

 

Rất nhiều người “tiết
kiệm” có thói quen xào xong 1 món lại trực tiếp xào nấu món khác. Tuy
nhiên, bề mặt nồi xem ra rất sạch lại kèm theo dầu mỡ và cặn thức ăn,
khi làm nóng lần nữa ở nhiệt độ cao, có thể sinh ra chất benzopyrene gây
ung thư.

 

Chuyên gia khuyến nghị
các bà nội trợ sau mỗi lần xào xong đều rửa nồi sạch sẽ mới xào nấu tiếp
món ăn sau. Như vậy sẽ giảm bớt chất có hại sản sinh ra và giúp món ăn
giữ nguyên hương vị thay vì bị hòa lẫn với các chất lưu cữu và gia vị
của món ăn nấu trước đó.

 

Xào nấu xong lập tức tắt máy hút mùi

 

Trong quá trình xào nấu
sinh ra rất nhiều chất có hại, máy hút mùi có tác dụng rất lớn trong
việc đánh bật mùi thức ăn trong nhà. Đa phần chúng ta sau khi kết thúc
nấu ăn lập tức tắt máy hút mùi. Trên thực tế máy hút mùi muốn hút hết
các mùi tỏa ra do xào nấu cũng cần thời gian.

 

Vì vậy, xào nấu xong
nên để 4-5 phút sau hãy tắt máy hút mùi. Ngoài ra, khi xào nấu cố gắng
đóng cửa nhà bếp, mở cửa sổ cho thông thoáng.

 

Cho món ăn khi dầu bốc khói

Khi dầu tỏa khói tức là nhiệt độ của dầu đã trên 200. Lúc này cho món ăn vào xào rán sẽ làm tăng nguy cơ siinh chất ung thư. Ở nhiệt độ này, rất nhiều dinh dưỡng trong rau cũng bị phá hủy như vitamin, axit béo.

 

Cách đơn giản nhất kiểm soát nhiệt độ của dầu mỡ là cho đũa vào chảo, thấy bọt nhỏ bám xung quanh đũa là cho thực phẩm vào rán, xào.

 

Dùng dầu rán thừa nấu món khác

 

Thấy dầu đã rán món ăn
vẫn chưa đen, nhiều người tiếp tục dùng dầu này để nấu các món khác. Tuy
nhiên cách làm này rất không khoa học, bởi vì dầu đã qua rán sẽ sẽ sinh
ra acid béo và các chất ô xy hóa độc hại, từ đó tăng nhanh số lượng
chất gây ung thư.

 

Chuyên gia khuyến nghị,
những loại dầu xào nấu thừa lại nên tránh tiếp tục làm nóng ở nhiệt độ
cao, nếu muốn tiếp tục sử dụng, có thể dùng để hầm hoặc trộn các món ăn
nguội như salad, mỳ trộn vv.

 

Theo Dân Trí

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.