Monday , 18 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Nhận biết bún, bánh phở, có chất phát quang độc hại

Nhận biết bún, bánh phở, có chất phát quang độc hại

“Dấu hiệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươi… có ô nhiễm Tinopal là
quan sát bằng mắt thường sản phẩm có mầu trắng và độ bóng hơn dưới ánh
sáng” – TS Lâm Quốc Hùng – Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục
An toàn thực phẩm – Bộ Y tế) cho biết ngày 28.8.

Theo TS Hùng,
thời gian gần đây, kết quả kiểm tra, xét nghiệm của Cục An toàn thực
phẩm đã phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bún, bánh phở có sử dụng chất
phát quang Tinopal, bị cấm sử dụng trong thực phẩm. TS Hùng cho biết,
Tinopal là chất làm sáng quang học (optical brightener), gồm nhiều hợp
chất hóa học tổng hợp dị vòng. Hóa chất có khả năng phát huỳnh quang
(fluorescence) và gây ra hiệu ứng tán xạ trên bề mặt sản phẩm mà chúng
bám vào làm cho sản phẩm sáng trắng hơn.

Tinopal
có nhiều dẫn chất ở dạng bột, dạng dung dịch được dùng trong công
nghiệp sản xuất giấy, vải sợi, nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm và được
dùng làm chất tẩy rửa trong gia dụng để tẩy trắng sản phẩm và làm sạch
bề mặt vật dụng.

Độc tính đối với sức khỏe người do hóa chất tác
động vào quá trình sinh tổng hợp của tế bào và gây ra các bệnh lý khác
nhau tùy theo nồng độ hóa chất được ăn vào, thời gian ăn, mức độ đáp ứng
của cơ thể mà có biểu hiện khác nhau.

“Ảnh hưởng sớm nhất là
tác động đến đường tiêu hóa, niêm mạc ruột gây chậm tiêu, có thể gây
viêm loét ruột, dạ dày. Nếu bị nhiễm kéo dài có nguy cơ gây rối loạn quá
trình sinh tổng hợp của tế bào ruột, gan, thận và có nguy cơ bị ung
thư, tuy nhiên đến nay, các tài liệu nghiên cứu chi tiết về độc tính
chưa được công bố nhiều” – TS Hùng khẳng định.

Do đó, hóa chất
Tinopal (ở bất kỳ dạng nào) đều không được phép sử dụng trong sản xuất
và chế biến thực phẩm. Một số nhà sản xuất sử dụng chất Tinopal trong
sản xuất bún, bánh canh, bánh phở tươi có mục đích làm trắng và cải
thiện độ bóng bề mặt và làm cho sản phẩm hấp dẫn hơn với người tiêu
dùng.

Dấu hiệu để nhận dạng sản phẩm bún, bánh tươi… có ô nhiễm
Tinopal là quan sát bằng mắt thường sản phẩm có mầu trắng và độ bóng
hơn dưới ánh sáng.

TS Hùng cũng khuyến cáo người dân nên lựa
chọn, mua sản phẩm bún, bánh tươi có nguồn gốc rõ ràng của cơ sở sản
xuất, kinh doanh bún, bánh tươi và đã được cơ quan chức năng chứng nhận
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Mới đây, Cục An toàn thực
phẩm cũng đã có công văn hướng dẫn các cơ sở địa phương kiểm tra và phát
hiện chất cấm Tinopal trong thực phẩm để cán bộ điều tra kịp thời phát
hiện ra chất cấm trong thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng.

Theo Dân Việt

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.