Monday , 18 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất

Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất

Chỉ sau một đêm, trái cây từ già đến non
khi được phun, tiêm hóa chất sẽ chín đều, màu sắc bắt mắt. Người tiêu
dùng sành ăn cũng khó mà phân biệt được.

Sầu riêng tắm hóa chất

Để
có lãi, các thương lái thường mua cả vườn sầu riêng (mua mão). Đến kỳ
thu hái họ thuê người hái bẻ hết một lượt từ trái già đến trái non rồi
dú thuốc cho chín hàng loạt. Sau khi hái, thương lái nhúng trái sầu
riêng vào một loại hóa chất đã hòa sẵn, mục đích để ép chín sầu riêng
rồi đưa ra thị trường.

Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 1

Theo
phản ánh, sau khi sầu riêng được nhúng hóa chất, đồng loạt các trái sầu
riêng đều chín nhanh, đồng đều và rất bắt mắt… Đặc biệt, màu sắc của
trái cây nhuộm hóa chất giống như trái chín tự nhiên, chỉ có người sành
sầu riêng mới phân biệt đâu là trái tự chín và bị ép chín.

Qua
tìm hiểu, loại hóa chất thương lái dùng nhuộm trái có nhãn mác là “Trái
Chín”, được sản xuất tại TP HCM. Cũng có nơi sầu riêng được ép chín bằng
cách pha hóa chất với nước thành hỗn hợp sền sệt bôi lên cuống trái,
sau đó sầu riêng được xếp vào một nơi và phủ bạt lên trên chờ chín.

Một thương lái tại TP HCM cho biết sầu riêng chín do thuốc đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng.

Mít tiêm hóa chất vàng óng tận xơ

Một
thương lái cho biết, để có lãi thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh
hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công
sức.

Trên thị trường có nhiều loại hóa chất làm mít chín nhanh.
Thương lái thường chuộng chọn loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc pha
loãng với nước rồi tiêm trực tiếp vào quả mít. Hóa chất càng nặng đô thì
thời gian thúc mít chín càng rút ngắn. Sau khi tiêm thuốc, chưa đầy 12
giờ sau là mít chín.

Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 2


Cũng
có thương lái dùng loại hóa chất bôi vào đầu cuống quả mít, sau đó rải
thuốc lên từng trái mít rồi phủ bạt lên để hóa chất ngấm sâu vào trái
làm mít nở gai và tạo màu vàng óng đến tận xơ.

Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 3

Mít
chín nhờ hóa chất ít thơm thường bị sượng (người bán gọi là giòn), xơ
cũng rất vàng, khác xa mít chín cây thường có múi vàng ươm, thơm lựng;
còn xơ thì trắng hoặc vàng nhạt.

Hồng xiêm ngâm bột sắt

Để quả hồng xiêm bắt mắt hơn, người bán thường ngâm quả qua một loại dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.

Chị
Nguyễn Thị Linh (Quan Nhân, Hà Nội) mua một túi hồng xiêm về nhà, khi
chị cho vào tủ lạnh chung với những quả hồng xiêm trước đó thì phát hiện
các quả hồng xiêm trong hai túi có hai màu hoàn toàn khác nhau. Một
loại nhìn rất bắt mắt, vàng thẫm còn một loại vẫn thấy vân xanh qua lớp
vỏ mỏng.

Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 4


Nghi
quả bị ngâm tẩm như các khuyến cáo trên mạng, chị Linh mang hai túi
hồng xiêm đến nhà người quen làm trong Viện hóa học để kiểm tra. Sau khi
kiểm tra, kết quả là, những trái hồng xiêm có màu vàng thẫm đã được
ngâm chất bột sắt còn hồng xiêm có màu xanh là chưa ngâm.

Chuối phun hóa chất vàng ươm

Chuối
cũng được thương lái thu mua cả vườn, chặt hàng loạt chở về đem nhúng
vào xô nước có hóa chất hoặc dùng thuốc pha loãng phun trực tiếp lên
từng buồng chuối rồi phủ bạt. Chỉ sau 12 giờ, từng trái chuối dù vẫn còn
cứng nhưng đã chuyển sang màu vàng rất đẹp, trong khi cuống vẫn còn
tươi mới…

Nhận diện những loại quả bị ép chín siêu tốc nhờ ngậm hóa chất 5

Theo
tìm hiểu của phóng viên, thương lái thường sử dụng tuýp hóa chất to cỡ
ngón tay giá chỉ vài nghìn đồng, đem hòa với 2 lít nước rồi phun đều lên
chuối sẽ chín vàng sau một đêm, trong khi để chuối chín tự nhiên phải
mất gần một tuần mà mã không thể đẹp như chuối tắm hóa chất được.

Quả
chuối chín ép bằng hóa chất thì cuống vẫn có màu xanh, thân cứng nhưng
ngoài vỏ đã nhuộm vàng. Khi bóc vỏ ra ăn, thịt chuối vẫn sượng như ăn
cơm sống.

Loại thuốc ủ chuối chín nhanh này, theo các chủ hàng bán thuốc thì có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập lậu về Việt Nam.

Không
chỉ dùng để rấm, dú chuối, thương lái, hay nhiều nông dân còn dùng để
làm chín nhanh, đều, đẹp các loại quả khác như xoài, cà chua, vải…
Người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo khi mua hoa quả để tránh rước bệnh
vào thân.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.