Wednesday , 13 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Phát khóc vì “hạt dẻ cười”

Phát khóc vì “hạt dẻ cười”

“Hạt dẻ cười” còn được gọi là “quả hồ trăn”, “quả hạnh phúc”,
được nhiều người ưa thích vì không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng
chống ôxy hoá, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường… Thế
nhưng gần đây, thông tin hạt dẻ cười được tẩy trắng bằng hoá chất khiến
nhiều người hoang mang.

  Hầu hết hạt dẻ bán trên thị trường đều có vỏ trắng ruột xanh. Ảnh: Phan Quang

Cứ vỏ trắng ruột xanh là độc?

 

Vừa qua, tổng giám đốc
một công ty sản xuất hàng nông sản sấy khô bức xúc cho biết: “Thị trường
trong nước hàng năm tiêu thụ 3.000 – 5.000 tấn hạt dẻ, tôi muốn tìm
nguồn để nhập thì mới té ngửa: hoá ra loại hạt dẻ vỏ trắng ruột xanh
đang bán trên thị trường đều do Trung Quốc sản xuất, bằng cách tẩy trắng
vỏ và tẩm xanh ruột. Điều đó khiến người tiêu dùng ngộ nhận rằng hạt dẻ
có vỏ màu trắng và ruột màu xanh, khiến cho hạt dẻ màu nâu nhập từ Mỹ
không bán được”. Hiện tại Trung Quốc cũng đã cấm nhưng người ta vẫn kinh
doanh lậu để đưa về Việt Nam qua đường biên giới.

 

Các chợ trên mạng cũng
nhộn nhịp rao bán hạt dẻ cười, giá 200.000 – 350.000đ/kg. Chị Hồng Anh,
đang rao bán hạt dẻ cười trên một trang mạng ở Hà Nội, khẳng định hàng
của chị chưa qua xử lý tẩy trắng, có xuất xứ Mỹ. Chị khẳng định: “Hạt dẻ
không bị tẩy trắng có vỏ màu vàng nâu”.

 

Một thành viên trên
diễn đàn lamchame.com tự giới thiệu mình làm trong ngành thực phẩm, cẩn
thận chia sẻ: “Khi đến mùa thu hoạch, người ta phân ra làm hai loại là
loại hạt nở (khi hạt dẻ chín nó sẽ tự tách vỏ ngay ở trên cây) và một
loại khác là loại không nở, hạt điếc. Trung Quốc toàn mua loại hạt điếc
này về. Nếu nhìn hạt dẻ tự nhiên thì các bạn sẽ thấy lớp vỏ màu không
trắng, sạch như loại hạt dẻ mọi người hay thấy ở chợ mà nó có vỏ hơi
vàng vàng, nâu nâu và thi thoảng vẫn còn lớp vỏ màu nâu sẫm ở vỏ. Trông
bẩn bẩn nhưng an toàn vô cùng. Loại này hạt to hơn, dài hơn, ăn bùi thơm
vì họ không rang kỹ như hạt của Trung Quốc”. Thành viên này cho rằng
hạt dẻ cười Trung Quốc nhập về, cho tẩy trắng sạch sẽ, kích nở bằng một
loại hoá chất nào đấy nữa rồi đem bán ra thị trường…

 

Qua tìm hiểu của chúng
tôi, tại chợ Bình Tây (TP.HCM), hầu hết hạt dẻ cười đều có vỏ trắng ruột
xanh, được bán với giá 260.000 – 280.000đ/kg. Ở một số sạp, người bán
thẳng thắn xác nhận hạt dẻ có xuất xứ Trung Quốc nhưng không quên trấn
an người mua rằng hàng được nhập theo đường chính ngạch, đã qua kiểm tra
chất lượng. Tuy nhiên, tại nhiều siêu thị, hạt dẻ cười có xuất xứ đa
dạng từ Trung Quốc cho đến Đài Loan, Singapore, Indonesia, Thái Lan…
cũng có vỏ trắng ruột xanh, giá 420.000 – 760.000đ/kg, trên bao bì một
số sản phẩm còn ghi rõ không sử dụng hoá chất tẩy trắng (?)

 


Nguy cơ ung thư gan

 

TS Trần Bích Lam, giảng
viên bộ môn công nghệ thực phẩm, khoa kỹ thuật hoá học, đại học Bách
khoa TP.HCM, cho biết không thể xác định hạt dẻ vỏ trắng ruột xanh là có
hoá chất hay ruột nâu thì không sử dụng hoá chất vì còn tuỳ thuộc từng
giống hạt dẻ. Theo nhận định chung của các chuyên gia công nghệ thực
phẩm, do thị hiếu người dùng thích chọn sản phẩm bắt mắt nên nhà sản
xuất sử dụng chất tẩy trắng vỏ để đáp ứng nhu cầu này. Điều này cho
thấy, vấn đề cần quan tâm (và cũng thực sự gây hoang mang) không phải là
xuất xứ của loại hạt này nữa mà trong quy trình sơ chế, người sản xuất
có sử dụng hoá chất độc hại để tẩy trắng hạt dẻ hay không.

 

ThS Lê Thanh Hải, giảng
viên khoa công nghệ sau thu hoạch, đại học Hùng Vương TPHCM, cho biết
để tẩy trắng hạt dẻ, phương pháp có thể áp dụng là dùng chất natri
sunfit (muối natri tan của axit sunfurơ) hoặc khí sunfurơ dưới dạng muối
(thường là Na2SO3) hay dạng khí nặng (SO2). Khí SO2 nếu công nghệ cao
thì thu hồi được, tẩy trắng liên hồi giúp hạt trắng nhanh và đều. Người
ta cũng có thể dùng clorin (một loại hoá chất sát khuẩn mạnh gốc clo có
trong thuốc sát trùng, thuốc trừ sâu, chất độc da cam…). Nhưng sử dụng
clorin thì độc bởi dư lượng của nó có thể bám trên sản phẩm. Trong quá
trình tẩy trắng, clorin dễ theo kẽ hạt thấm vào nhân; hoặc khi rang hạt
dẻ, dưới tác động của sức nóng, hơi clo bay hơi thấm sâu vào ruột. Cơ
chế tác động của chất này cũng giống 3 – MCPD trong nước tương từng phát
hiện trước đây.

 

Ông Hải lưu ý: “Nếu
thỉnh thoảng ăn hạt dẻ tẩm clorin, cơ thể có cơ chế đào thải chất độc ra
ngoài. Tuy nhiên ăn lâu dài, thường xuyên thì chất độc sẽ bám lại trong
cơ thể, theo thời gian dư lượng ngày càng nhiều, nếu gan không lọc được
thì ung thư gan là điều không tránh khỏi”. TS Lam cho biết thêm, hiện
nay người ta còn sử dụng H2O2 (hydrogen peroxit – tức oxy già) là một
chất oxy hoá mạnh, có tác dụng tẩy mạnh để làm trắng vỏ.

 

Trước đây từng có thông
tin hạt dẻ cười ở Iran bị thu hồi khỏi siêu thị vì nhiễm aflatoxiny
(chất độc hại do nấm bệnh tạo ra trên vỏ hoa quả và hạt). Hay Trung Quốc
cũng đã phác thảo các tiêu chuẩn đối với hạt dẻ cười nhằm ngăn chặn
“phong trào” tẩy trắng. Các chuyên gia nhận định, gần đây việc rao bán,
quảng cáo hạt dẻ người ta đã nhấn mạnh “không tẩy trắng” cũng là một
hiệu ứng tích cực, bởi điều đó chứng tỏ người tiêu dùng không còn chú
trọng đến sự bắt mắt mà là chất lượng an toàn. Ông Hải cho rằng: “Công
ty, cơ sở sản xuất có uy tín khi chế biến sản phẩm bao giờ cũng phải
điều chỉnh sao cho liều lượng chất tẩy trắng hạt dẻ ở mức an toàn, không
đọng dư lượng hoá chất gây hại cho cơ thể. Bởi, nếu sản phẩm dùng hoá
chất, dư lượng vượt mức sẽ không thoát được thẩm định của máy móc khi
đem kiểm định tại cơ quan hữu quan”.

 

Theo Sa Đồng – Trọng Văn

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.