Wednesday , 13 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Quy trình chế biến gạo, thịt, trứng "rởm" gây hoang mang

Quy trình chế biến gạo, thịt, trứng "rởm" gây hoang mang

1. Gạo giả

Cơm
được nấu từ gạo và là “ngọc thực” trong tiềm thức của mọi người Việt
Nam. Vậy nếu một ngày đến gạo cũng bị làm giả thì chuyện gì sẽ xảy ra?

2. Trứng gà giả

Nếu
như gạo giả vẫn còn sử dụng công thức giản đơn thì với công nghệ làm
trứng giả, người ta không còn cần bất cứ một nguyên liệu tự nhiên nào
để tạo ra một món ăn nữa.

Bằng
cách tổng hợp từ canxi cacbonat, bột thạch cao và sáp nến, vỏ trứng
được tạo ra hoàn hảo y như vỏ trứng thật. Còn với lòng đỏ bên trong, họ
chỉ cần trộn gelatin, phèn và axit benzoic vào với nhau. Sau đó, họ cho
thêm vào màu vàng chanh thực phẩm và canxi clorua và thế là một quả
trứng giả ra đời.

Đặc
điểm dễ phân biệt trứng thật với trứng giả đó là phần lòng trứng bên
trong. Lòng đỏ và lòng trắng trứng giả giống như đông đá, dính vào với
nhau, thậm chí có thể nảy lên như quả bóng bàn.

Tuy
nhiên, trên thực tế nếu trứng giả được đem bán trên thị trường, không
thể đập trứng ra kiểm tra trước khi mua, vì vậy người tiêu dùng dễ trở
thành nạn nhân của trò lừa đảo tinh vi này.

3. Thịt cừu giả

Chúng
ta thường quan niệm rằng, thịt là nguồn sản phẩm tự nhiên, chứa nhiều
protein và không thể thiếu trong bữa ăn mỗi ngày. Nhưng đã bao giờ bạn
nghĩ nếu thịt bạn ăn bị làm giả thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Mới
đây, dư luận không khỏi bàng hoàng khi vụ việc thịt cừu làm giả được
bày bàn công khai bị cảnh sát phanh phui. Theo đó, đặc sản thịt cừu có
thể được làm giả y như thật chỉ bằng những hóa chất công nghiệp kết hợp
với thịt chuột, chồn,cáo…

Cụ
thể, theo chính những công nhân chuyên sản xuất thịt giả, nguyên liệu
để làm giả thịt cừu gồm cáo, chồn hoặc chuột nguyên con và gelatin,
phẩm đỏ và nitrat. Sau khi giết mổ thịt chồn, chuột, người ta trộn
chúng với phẩm màu đỏ, chất tạo hương vị, dùng gelatin để tạo ra lớp mỡ
trông giống thịt cừu. Đáng lưu ý ở chỗ, với công thức tưởng chừng như
đơn giản này, người ta có thể sản xuất hàng loạt nhiều loại thịt khác
như thịt vịt, thịt lợn,…

Đặc
điểm của loại thịt giả này là nếu chỉ nếm hương vị sau khi được nấu
chín, chỉ có đầu bếp chuyên nghiệp phân biệt được là thịt giả, chứ
người thường thì hầu như không thể. Giá của chúng lại rẻ hơn gấp nhiều
lần so với thịt thật (khoảng 27.000VND cho một hộp thịt giả so với
156.000VND cho một hộp thịt thật) nên người tiêu dùng càng dễ bị lừa.

4. Thịt băm giả trong bánh bao và há cảo

Cũng
là một dạng chế biến từ thịt nhưng thịt băm được sử dụng nhiều trong
công nghệ sản xuất nhân bánh bao, há cảo… Nhưng ít ai biết rằng, loại
thịt băm này lại được làm giả theo một quy trình kinh sợ và có phần ghê
rợn hơn.

Với
việc giá thịt nguyên liệu nhập không nhỏ, nhiều cơ sở sản xuất bánh bao
đã chế tạo ra công thức làm thịt băm có 1-0-2 sau: Họ sử dụng giấy bìa
các tông cũ, làm sạch.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.