Monday , 18 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Rùng mình những loại thực phẩm ướp đầy hóa chất

Rùng mình những loại thực phẩm ướp đầy hóa chất

Bún có chứa chất gây ung thư, gạo tẩy
trắng bằng thuốc diệt côn trùng, giò chả đầy hàn the, lợn chết trôi
thành đặc sản… là những thông tin về thực phẩm khiến người tiêu dùng
hoang mang tuần qua.

Trong
khi thông tin bún có chứa chất cấm tinopal đang khiến người tiêu dùng
xôn xao, lượng tiêu thụ tại các hàng bún ở Hà Nội đều giảm nhẹ, riêng ở
TP HCM, lượng bún bán ra giảm tới 50%, thì gần đây lại có thông tin về
việc phát hiện thêm chất cực độc trong bún.

Theo GS. Chu Phạm
Ngọc Sơn, Chủ tịch Hội Hóa học TP.HCM, đồng thời là Giám đốc Trung tâm
Sắc ký Hải Đăng, ngoài chất cấm tinopal, nhiều mẫu bún tại TP.HCM có cả
acid oxalic rất độc hại cho thận, gan, bị cấm dùng trong thực phẩm.

“Tinopal
tìm thấy trong bún tươi là loại tinopal CBS-X được dùng trong sản xuất
bột giấy và xà phòng. Dùng chất này sẽ gây hư thận, suy gan và dùng lâu
dài chắc chắn sẽ gây ung thư”, GS Sơn cảnh báo.

Ông nói: “Acid
oxalic còn nguy hiểm hơn khi gây sỏi thận, kích thích làm phát cơn hen
suyễn và gây ung thư. Trên thế giới chưa có báo cáo nào cho thấy người
ta dùng chất huỳnh quang trong bún hay gạo mà chỉ có ở Việt Nam”. Theo
ông nhiều mẫu bún được phân tích cũng phát hiện có chất bảo quản sodium
benzoate vượt 100mg/kg. Những chất này giúp bún tươi lâu, chống ôi thiu.

Rùng mình những loại thực phẩm ướp đầy hóa chất 1

Heo chết thối hô biến thành heo quay đặc sản

Heo
sữa quay là món ăn được khá nhiều người ưa chuộng, thậm chí còn được
đưa vào danh sách các món sính lễ trong đám hỏi, đám cưới. Dù phải bỏ ra
tiền triệu cho một chú heo sữa chỉ chừng vài kg, người ta vẫn không
tiếc.

Thế nhưng, bất chấp những nguy hại có thể xảy đến với người
tiêu dùng, nhiều thương lái vô lương tâm đã gom buôn rất nhiều heo sữa
đã chết nhiều ngày đem tẩm ướp, quay vàng rộm để đem bán.

Sáng
ngày 13/7, tại khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương), lực lượng chức
năng đã bắt được một xe tải đông lạnh chứa gần 100 con heo sữa bốc mùi
hôi thối đang chuẩn bị giao cho khách. Cơ quan chức năng xác định số heo
sữa này đã chết nhiều ngày, ước tính trọng lượng khoảng 300kg. Tại cơ
quan chức năng, người nhận số heo thối tên Thanh đã khai nhận toàn bộ số
heo sữa này nếu được trót lọt sẽ được giao cho nhiều nhà hàng ở Quận 5
và Quận 1 (TP.HCM). Chính anh này cũng không biết, số heo trên được nhập
từ đâu và đã chết bao nhiêu ngày.

Rùng mình những loại thực phẩm ướp đầy hóa chất 2

Theo
những giấy tờ thu thập được trong quá trình kiểm tra cho thấy số heo
sữa thối trên sau khi được Thanh nhận hàng, sẽ phân chia làm 3 loại rồi
giao cho các nhà hàng kinh doanh ăn uống.

Heo loại I, cân nặng từ 2
– 2,2 kg/con giá 280 ngàn đồng/con. Heo loại II, cân nặng từ 2,3 – 2,
5kg/con giá 320 ngàn đồng/con. Heo loại III, cân nặng từ 2,7 – 3 kg/con
giá 340 ngàn đồng/con. Heo loại IV, cân nặng từ 3,5 kg trở lên giá 380
ngàn đồng/con. Mức giá trên là mức giá Thanh bán ra sau khi thu mua từ
Quảng Ngãi. Mức giá này sẽ được các nhà hàng nâng lên bán cho khách sau
khi chế biến để kiếm lời. Vì vậy, khi đến với khách hàng thì số heo sữa
trên đã được đội giá lên tiền triệu. Người dân thị thành cứ vô tư thưởng
thức món ăn “đặc sản” được cho là rất ngon và bổ có giá hàng triệu đồng
mà không ngờ mình đang ăn thịt heo sữa thối.

Theo những người
nông dân có kinh nghiệm chăn nuôi, loại heo con mới sinh được vài ngày
tuổi này ở những vùng nông thôn, người dân đem đi tiêu hủy hoặc làm thức
ăn cho cá.

Giò chả chứa hàn the đậm đặc

Sáng
30/7, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Biên
Hòa, tỉnh Đồng Nai đã lấy 32 mẫu giò và chả của 12 điểm bán lẻ tại chợ
Tân Hiệp để kiểm tra. Kết quả kiểm tra nhanh cho thấy có 22 mẫu chứa
chất hàn the ở mức đậm đặc, trong đó các mẫu kiểm tra trong giò lụa và
giò chay có hàm lượng hàn the cao.

Rùng mình những loại thực phẩm ướp đầy hóa chất 3

Những
mặt hàng này đều có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng. Đoàn kiểm tra đã
lập biên bản tịch thu và tiêu hủy gần 10kg giò, chả các loại.

Trước
đó, kiểm tra 10 sạp kinh doanh thực phẩm tại chợ Biên Hòa, đoàn kiểm
tra phát hiện 6 sạp bán mặt hàng mỳ sợi khô có chứa chất hàn the đậm đặc
với số lượng khoảng 50kg.

Theo quy định của ngành y tế, hàn the
là chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Hàn the có thể làm thoái
hóa các cơ quan sinh dục, gây vô sinh. Nếu trẻ em ăn phải thực phẩm có
lượng hàn the cao có thể dẫn đến tử vong.

Lòng lợn thối tràn vào Hà Nội

Lòng
lợn là một trong những món rất được yêu thích trên bàn nhậu. Nắm bắt
tâm lý này, nhiều thương lái đã gom lòng lợn để bán cho các nhà hàng và
tiểu thương ở các chợ. Tuy nhiên, không phải nhà hàng nào cũng nhập
nguyên liệu tươi sống, có rất nhiều nơi đã nhập cả lòng thối về bán.

 Rùng mình những loại thực phẩm ướp đầy hóa chất 4

Theo
thông tin gần đây, vào khoảng 8h ngày 28/7, tại đường Giải Phóng (đối
điện bến xe Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội), tổ công tác đội Cảnh sát
giao thông số 14 (Phòng CSGT Công an Hà Nội), đã bắt được 1 xe tải có 7
chiếc thùng xốp lớn, chứa khoảng 7 tạ nội tạng đang trong quá trình phân
hủy, khi mở thùng xe ra vẫn còn mùi hôi thôi bốc ra, ngay sau đó cán bộ
của tổ công tác đã báo cho các lực lượng chức năng đến để tiếp tục làm
rõ.

Tài xế chiếc xe tải trên
tiết lộ rằng, toàn bộ số hàng này anh nhận từ một chiếc xe khách chuyển
từ Đà Nẵng ra và đang trên đường chở về Bắc Ninh để tiêu thụ tại các nhà
hàng.

Hóa chất độc hại tẩy gạo mốc thành gạo trắng thơm

Nhiều
nhà máy xay xát đang dùng hóa chất bị cấm ở nhiều nước vì gây suy gan,
thận, ung thư, để khiến gạo trắng hơn, thổi cơm nở gấp đôi, biến gạo mốc
meo trở nên trắng thơm….

Theo một chủ máy xay xát, để tạo mùi cho
gạo thì phải mua “loại hóa chất tạo mùi thơm được mua từ Trung Quốc.
Mấy loại này thị trường không bán nhiều, chỉ có thể mua từ những công ty
cung cấp hóa chất ở chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM).

Ví dụ, muốn
gạo Tám Thơm, gạo Hương Lài… khi nấu thành cơm có mùi thơm nồng đặc
trưng thì cần pha 1 muỗng bột tạo mùi với 5 lít nước cho 100kg gạo. Sau
đó, tưới đều lên gạo ủ trong vòng 15 phút rồi cho vào máy đánh bóng gạo,
từ đó sẽ được mùi hương như cũ.

 Rùng mình những loại thực phẩm ướp đầy hóa chất 5

Cuối
cùng là tẩy trắng gạo. Loại chất tẩy trắng này không có tên, chỉ biết
là hàng của Trung Quốc. Gạo được xay xát xong sẽ cho vào máy đánh bóng.
Nếu muốn gạo trắng tinh thì 100kg gạo sẽ cho 1kg bột này vào, sau 5 phút
hạt gạo trắng tinh, còn muốn trắng đục thì chỉ cần 500g là được”.

Quy
trình làm trắng và tạo mùi cho gạo rất nhanh chóng, chỉ sau 10 phút,
hai bao gạo 50kg đã trắng sáng và thơm mùi gạo mới. Sau khi gạo được
“hóa phép”, công đoạn cuối cùng là đóng bao với nhãn mác mới rồi chuyển
ngược lại đại lý gạo để bán ra thị trường.

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì khó có thể nhận biết được đâu là gạo mới và đâu là gạo mốc vừa được hóa phép. 

Theo
ông Trần Văn Thanh, Giám đốc công ty Hóa chất Minh Thanh (chợ Bà Chiểu,
quận Bình Thạnh, TP.HCM), những loại hóa được sử dụng bao gồm bột
bezoyl peroxide và calcium peroxide chuyên để tẩy trắng gạo và mì mà
Trung Quốc đã cấm lưu hành trong chế biến thực phẩm vì dùng quá liều sẽ
gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa, gây tử vong. Loại chất chống mốc là
chất deltamethrin chuyên sử dụng diệt côn trùng và khử trùng.

Theo
ông Thanh, chất tạo mùi là loại hóa chất chuyên dùng cho công nghiệp
thực phẩm, còn bột tạo màu gạo thì chưa rõ, hầu như những loại màu đó có
xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.