Tuesday , 12 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Sự thật về thông tin hạt nêm có chất gây… quái thai

Sự thật về thông tin hạt nêm có chất gây… quái thai

Những
quảng cáo mang vẻ “tự nhiên” của hầu hết các thương hiệu hạt nêm đã
khiến nhiều người lầm tưởng về “sự thần kỳ” của hạt nêm đối với các món
ăn. Rằng chỉ cần cho vài thìa hạt nêm, người tiêu dùng đã có thể có một
nồi canh ngọt hệt như được hầm từ thịt, hoặc có giá trị dinh dưỡng như
ăn tôm, cua. Chính bởi thế, không ít bà nội trợ, nhất là tại các thành
phố xem gia vị này như một cách “cứu cánh” cho thời gian nội trợ ít ỏi.

Vậy bản chất của hạt nêm là gì?

PGS.TS
Nguyễn Thị Lâm khẳng định: “Tuy không gây hại như nhiều người sợ hãi,
tuy nhiên, hạt nêm cũng hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng như quảng
cáo. Ở đây, hạt nêm chỉ có thể cung cấp vị mặn mà thôi. Bởi bản thân hạt
nêm có thành phần muối là chính, thêm một chút đường, mì chính, bột
siêu ngọt (đều là những chất được sử dụng theo sự cho phép của Hội đồng
chuyên gia về phụ gia thực phẩm (JECFA) và của Ủy ban tiêu chuẩn thực
phẩm quốc tế (CODEX)”.

PGS.TS
Lâm lý cũng giải thêm: “Cũng có thể trong thành phần hạt nêm có một số
thành phần từ nước ninh xương, bột tôm, bột gà, nấm rơm… gọi là có
hương vị khác nhau, nhưng không đáng kể, chỉ dưới 5% thôi. Hạt nêm được
sử dụng như một gia vị tạo vị ngon cho món ăn. Điều quan trọng các bà
nội trợ phải nhớ là hạt nêm không thể thay thế các sản phẩm dinh dưỡng”.

Đồng
quan điểm với bác sĩ Lâm, bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám
dinh dưỡng cho biết: “Thực chất hạt nêm chỉ là gia vị cho vào món ăn
giống như chúng ta cho thêm muối, hạt tiêu, mì chính thôi. Không thể xem
hạt nêm như một sản phẩm dinh dưỡng dù nó không có gì độc hại. Nhưng
tôi lại e ngại, có nhiều trường hợp các bà mẹ dùng hạt nêm thấy ngon
miệng, sẽ dùng thường xuyên hạt nêm, quên luôn việc bổ sung dinh dưỡng
từ các thực phẩm tươi sống hàng ngày cho gia đình. Đấy thực sự là nguy
cơ lớn, nhất là đối với những gia đình có con nhỏ”.


vậy, người tiêu dùng nên sử dụng các sản phẩm đã được cấp phép của cấp
có thẩm quyền để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, nên lựa chọn
sản phẩm hạt nêm có nhãn mác rõ ràng, được chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn
về an toàn vệ sinh thực phẩm để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức
khỏe. Người tiêu dùng cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để mua đúng sản
phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình và đảm bảo sử dụng trong hạn
dùng.

Tổ
chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, một người không nên ăn quá 6 gam
muối trong một ngày. 6 gam muối này không được hiểu là 6 gam muối tinh
mà nó còn phải bao gồm cả muối, bột canh, hạt nêm trong thức ăn, rau củ
quả, dưa cà… Như vậy, đồng nghĩa với việc, nếu người nội trợ đã dùng
hạt nêm thì phải dùng bớt lượng muối, lượng bột canh để bữa ăn của gia
đình không có quá nhiều muối.

Bác
sĩ Lâm cho biết: “Các nghiên cứu của Viện dinh dưỡng cho thấy, hiện
nay, người Việt Nam đang ăn muối gấp đôi hàm lượng được khuyến cáo của
WHO, vào khoảng 13-15 gam/người/ngày. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt
đến sức khỏe, có nguy cơ gây ra các bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh
thận, bệnh béo phì. Ngoài ra, ăn quá nhiều muối cũng gây hạn chế hấp thu
canxi, dẫn đến nguy cơ loãng xương.

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.