Wednesday , 13 December 2017
Tin mới
You are here: Home » Uncategorized » Tương ớt có chất gây ung thư vẫn bày bán tràn lan

Tương ớt có chất gây ung thư vẫn bày bán tràn lan

Đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tiếp tục khuyến cáo người tiêu
dùng tuyệt đối không nên sử dụng các loại tương ớt bày bán trôi nổi,
không rõ nguồn gốc, không có tem nhãn; chỉ nên sử dụng các sản phẩm
tương ớt có nhãn hiệu rõ ràng.

 Một cơ sở sản xuất tương ớt có chất gây ung thư

 

Tương ớt “bẩn” giá chỉ 10.000 đồng/lít

 

Gần đây, các cơ quan
chức năng liên tiếp phát hiện các mẫu tương ớt không rõ nguồn gốc bày
bán tại các chợ của Hà Nội. Theo Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Hà
Nội) qua các vụ bắt giữ tương ớt bẩn, các chủ lò sản xuất tương ớt cho
biết, để sản xuất tương ớt với giá thành rẻ, họ thường trộn lẫn phẩm màu
công nghiệp, bột màu nghệ, bột màu đỏ, chất tạo độ sệt và chất bảo quản
là tạo được tương ớt. Qua xét nghiệm, trong thành phần loại tương ớt
này có sử dụng chất Rhodamine B – một thành phần của phẩm màu công
nghiệp là chất cấm sử dụng trong thực phẩm có thể gây ung thư, ảnh hưởng
lớn đến sức khỏe người ăn. Rhodamine B gây độc cấp và mạn tính. Tương
ớt có chất này sẽ gây dị ứng, mẩn ngứa da, gây ho, ngứa cổ, khó thở, đau
ngực, có hại cho gan và thận, tích tụ dần trong cơ thể có thể gây ung
thư.

 

“Ăn một tí đáng gì, sao gây bệnh được” (?!)

 

Mặc dù các cơ quan
chuyên môn đã cảnh báo nhiều lần về tác hại của loại tương ớt không
nguồn gốc, song vì ham rẻ mà các quán ăn vỉa hè, nhà hàng bình dân của
Hà Nội vẫn không ngần ngại mua về cho thực khách sử dụng. Chủ một hàng
phở trên phố Tây Sơn nói: “Cứ lên chợ Đồng Xuân mua 1 can 20 lít tương
ớt giá chỉ 10.000 đồng/lít về dùng dần. Khách ăn mỗi người một tí đáng
gì, làm sao mà gây bệnh được…”.

 

Theo TS Lê Thị Hồng
Hảo, Phó Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, rất khó để phân
biệt tương ớt có chứa chất gây ung thư vì các độc chất trên không mùi,
không vị. Cách duy nhất để nhận biết là qua màu sắc của sản phẩm. Tương
ớt làm tự nhiên sẽ có màu sậm, mùi vị thơm ngon, tương ớt có sử dụng
chất phẩm màu Rhodamine B thường có màu đỏ sặc sỡ, không bị phai màu
trong nước. Người tiêu dùng nên lựa chọn các loại tương ớt có bao bì,
nhãn mác rõ ràng, có ghi rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng và đặc biệt cần
chú ý trên nhãn lọ tương ớt đó có thông tin về phụ gia thực phẩm.

 

Hiện nay, nhiều bà nội
trợ tự làm tương ớt để sử dụng cho an toàn, đó là điều rất nên khuyến
khích. Làm tương ớt rất đơn giản, chỉ cần nguyên liệu là cà chua, ớt,
tỏi, đường, muối… là có được lọ tương ớt thơm ngon, không có hóa chất
độc hại.

 

Theo Lao động

Bình luận/Nhận xét

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top
Mọi thông tin trên website được cập nhật tự động trên internet. Tuvangiamcan.com.vn không chịu trách nhiệm với bất kỳ thông tin nào trên website này.